Dự luật chăm sóc sức khỏe do Đảng Cộng hòa đề xuất nhằm thay thế cho chương trình Obamacare của cựu Tổng thống Obama đã tiến thêm một bước khi được thông qua tại Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ với tỷ lệ sít sao.

Trang tin USA Today cho biết Ủy ban Ngân sách Hạ viện đã thông qua với dự luật với 19 phiếu thuận và 17 phiếu chống. Không có nghị sĩ nào của Đảng Dân chủ bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 3 nghị sĩ Đảng Cộng hòa bỏ phiếu phản đối.

Cả 3 nhà làm luật của Đảng Cộng hòa này đều là thành viên của Ủy ban Tự do Hạ viện, một nhóm gồm khoảng 40 người theo đường lối bảo thủ cứng rắn. Nhóm này đã từng chỉ trích dự luật với những nội dung hiện tại, cho rằng nó sẽ không đi đủ xa để thay thế Obamacare.

Dự luật y tế thay thế Obamacare sẽ xóa bỏ yêu cầu bắt buộc các cá nhân phải mua bảo hiểm, đồng thời loại bỏ các khoản trợ cấp giúp người thu nhập thấp mua được bảo hiểm y tế (Mediacaid). Thay vào khoản đó sẽ là Chính sách miễn giảm thuế có giới hạn theo từng độ tuổi và mức thu nhập của người dân Mỹ.

Đây là ủy ban thứ ba tại Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật, nhưng đây là ủy ban đầu tiên có số lượng lớn những nghị sĩ bảo thủ lên tiếng phản đối dự luật.

Trước đó, dự luật thay thế Obamacare đã được 2 ủy ban khác là Ủy ban Năng lượng và Thương mại và Ủy ban Cách thức và Phương tiện thông qua sau các cuộc họp marathon, nhưng những nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại các ủy ban đó đều là những người soạn thảo ra dự luật đó hoặc là đồng minh của các nhà lãnh đạo Hạ viện.

Các nghị sĩ Đảng Dân chủ không nhất trí với dự luật, cho rằng dự luật mới sẽ khiến người dân Mỹ phải trả nhiều tiền hơn cho vấn đề sức khỏe, và chỉ tăng lợi ích cho các tập đoàn bảo hiểm. Họ cho rằng đây là một sự tấn công vô căn cứ vào những người nghèo, những gia đình đang gặp khó khan và những người thất nghiệp.

Theo một tính toán, nếu dự luật thay thế Obamacare có hiệu lực, sẽ có hơn 24 triệu người Mỹ mất bảo hiểm vào năm 2026.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan đã lên tiếng chúc mừng, cho rằng đây là một bước tiến gần hơn để hoàn thành lời hứa của Đảng Cộng hòa là huỷ bỏ và thay thế Obamacare.

Dự luật này cần được Ủy ban Thẩm tra các Dự luật thông qua trước khi qua được toàn thể Hạ viện.

Để dự luật được Hạ viện thông qua cần có 216 phiếu ủng hộ. Vì không nghị sĩ Đảng Dân chủ nào dự kiến sẽ ủng hộ, nên Đảng Cộng hòa cần phải không được mất quá 20 phiếu.

Hạo Nhân

Xem thêm: