Trong cuộc giao tranh vào thứ Hai (6/4), quân đội Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi với sự hỗ trợ của liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu, đã đẩy lùi các tay súng Houthi khỏi nhiều tỉnh thành ở miền Nam Yemen.

Theo Reuters, đây là thắng lợi trong ngày thứ 12 của chiến dịch không kích do Ả Rập Saudi và các nước đồng minh vùng vịnh thực hiện, nhằm đẩy lùi phiến quân Houthi và bảo vệ chính quyền của Tổng thống Hadi.

Tuy nhiên, các cuộc giao tranh đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người dân thường vô tội, phá hủy nguồn cung cấp nước và điện, tàn phá giao thông và cảnh quan môi trường. Theo BBC, chỉ riêng trong ngày 6/4, các vụ nổ bom đã làm rung chuyển nhiều ngôi nhà ở ngoại ô thành phố Aden. Các nhân chứng tại khu dân cư gần cảng Aden báo cáo hơn 60 trường hợp tử vong trong ngày Chủ Nhật (5/4). BBC cũng cho biết, Ủy ban Quốc tế của Hội Chữ Thập Đỏ (ICRC) đã được liên minh cho phép đưa nhân viên cứu trợ và thuốc men vào khu vực đang xảy ra chiến sự. Tuy nhiên, theo đại diện ICRC, Sitara Jabeen, 48 tấn viện trợ y tế đã không thể hạ cánh: “Ngày càng ít các hãng hàng không được phép, hoặc có khả năng, hoặc sẵn sàng bay tới Yemen”.

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp quốc (UNICEF) cảnh báo rằng Yemen đang đứng trước nguy cơ của cuộc ‘thảm họa nhân đạo’.

Hồng Liên tổng hợp