Trong bài viết đăng trên báo Washington Examiner hôm 22/9, Thượng nghị sĩ Marco Rubio, một ứng cử viên tổng thống Mỹ năm 2016, đã lên tiếng kêu gọi nước Mỹ ủng hộ những người bất đồng quan điểm bị đàn áp ở Trung Quốc.

Ông Rubio, 44 tuổi, nhấn mạnh rằng môi trường u ám và xói mòn về nhân quyền tại Trung Quốc là một lĩnh vực đặc biệt khó đối thoại trong quan hệ song phương hai nước Mỹ – Trung và dưới chính quyền Obama, vấn đề này còn tồi tệ hơn nữa.

Chúng tôi đã chứng kiến những luật sư nhân quyền biến mất, nhà thờ bị phá hủy, thánh giá bị gỡ bỏ, các nhà sư Tây Tạng tự thiêu vì tuyệt vọng trước việc dân tộc họ bị đàn áp. Đây là những thực tế tại Trung Quốc ngày nay của ông Tập Cận Bình,” ông Rubio viết.

Hôm 22/9, ông Tập Cận Bình đã bắt đầu chuyến thăm Mỹ lần đầu tiên với tư cách là lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc. Chào đón ông Tập tại thành phố Seattle là các khẩu hiệu nổi bật có nội dung đòi kiện cựu lãnh đạo “Giang Trạch Dân ra công lý” của các học viên Pháp Luân Công. Những người theo tập môn thiền định ôn hòa này tại Trung Quốc đã và đang phải trải qua cuộc đàn áp đẫm máu kéo dài 16 năm do Giang Trạch Dân khởi xướng.

Khi Chủ tịch Tập được chào mừng với nghi lễ trọng thể 21 tiếng súng, thì một luật sư nhân quyền nổi tiếng không được ai đoái hoài đến, sự sống chết của ông hiện không rõ sau khi ông bị bắt giam bởi Cục Công an Trung Quốc. Trong khi ông Tập được chiêu đãi bằng rượu vang và bữa tối tại Nhà Trắng, một người từng đạt giải thưởng Nobel Hòa bình đang sống lay lắt trong nhà ngục Bắc Kinh,” Thượng nghị sĩ Rubio nhắc tới ông Lưu Hiểu Ba, người Trung Quốc đầu tiên nhận giải Nobel Hòa bình năm 2010 nhưng bị chính quyền Bắc Kinh giam cầm từ năm 2009.

Ông Rubio cũng thúc giục Tổng thống Obama nên gặp một số người bất đồng chính kiến người Hoa, hiện đang ở Mỹ, và các nhà hoạt động trước khi gặp mặt ông Tập hoặc thậm chí mời một số họ tới dùng bữa tối cùng ông Tập tại Nhà Trắng.

Thượng nghị sĩ bang Florida nói rằng những người bất đồng quan điểm này đại diện cho tương lai của Trung Quốc. Họ là các nhà văn và luật sư, là các nhà hoạt động nhân quyền và sinh viên. Những người này có khao khát và ước mơ về nền dân chủ cho Trung Quốc – một nền dân chủ không có đàn áp, quấy rối và ngục tù chỉ vì họ dám nói lên suy nghĩ của mình.

Theo ông Rubio, “Bây giờ là lúc nước Mỹ quay trở lại phía chân chính của lịch sử – là đứng bên cạnh những người bị đàn áp, chứ không phải những kẻ đi đàn áp.”

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: