Với lần cập nhật ngôn ngữ mạnh mẽ này của Google Dịch, hãy nhớ thử ứng dụng này trong lần du lịch sắp tới của bạn.

Ngôn ngữ luôn tạo ra những rào cản khiến cho việc giao tiếp trở nên khó khăn. Với nỗ lực từ nhóm nghiên cứu của Google, giờ đây ứng dụng Google Dịch đã có tổng cộng 27 ngôn ngữ cho phép dịch tức thời (real-time) bằng camera của smartphone. Đây là tính năng chạy trên ứng dụng World Lens được Google mua lại vào năm ngoái.


(Ảnh:Google Blog)

Điều đáng nói là bạn không cần internet hoặc 3G để chạy tính năng này. Chỉ cần đưa camera vào các đoạn chữ cần dịch và nội dung của chữ sẽ được dịch trực tiếp ngay trên màn hình camera.

Ngoài ra, nếu dịch tức thời không hỗ trợ ngôn ngữ bạn mong muốn, bạn cũng có thể chụp hoặc tải hình ảnh có chứa đoạn văn bản đó vào và thao tác chọn ngôn ngữ để Google dịch. Tính năng này hỗ trợ đến 37 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt.

Bên cạnh đó, chế độ dịch bằng giọng nói (voice) cũng được cải thiện rất nhiều. Chức năng dịch giọng nói hoạt động trơn tru và hoàn toàn nhanh chóng. Bây giờ, ngay cả khi đang ở những vùng mà internet chậm chạp thì tính năng voice vẫn hoạt động tốt.

Chức năng này dịch được tiếng Việt cùng 31 thứ tiếng khác. Việc lắng nghe của ứng dụng này theo đánh giá thử nghiệm từ tiếng Anh sang tiếng Việt là khá tốt, nó có thể bắt kịp đúng và rất đầy đủ nội dung của người nói.

Tuy nhiên, việc phiên dịch vẫn còn những hạn chế nhất định do ngôn ngữ rất đa dạng và rộng lớn. Nhưng nhờ vào Cộng đồng phiên dịch mà Google ra mắt năm ngoái cho phép người dùng sửa lại những câu dịch cho đúng, số lượng từ đã tăng lên rất nhanh, đến hơn 100 triệu từ!

Các chức năng nói trên sẽ được Google Dịch cập nhật trong một vài ngày tới. Trong khi chờ đợi, hãy xem ứng dụng này có thể dịch nhanh như thế nào?

Theo Google Blog
Nguyễn Khánh