Tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng cấm đang được bày bán tràn lan, kể cả trong các siêu thị, làm người tiêu dùng rất khó khăn trong lựa chọn hàng hóa. Vấn nạn hàng giả, hàng nhái đang gây thiệt hại nặng nề cho người tiêu dùng và cũng đang bóp chết các doanh nghiệp Việt Nam.

Để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp và người tiêu dùng, ngày 17/9, Hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị “Giới thiệu và thực thi giải pháp Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu”, các tham luận đã đưa ra nhiều giải pháp tư vấn, hỗ trợ và cung ứng công nghệ giải pháp cho người tiêu dùng và doanh nghiệp trong việc phòng chống hàng giả.

Phần mềm icheck scanner –phát hiện hàng giả, hàng nhái, hàng cấm

Người tiêu dùng cần kiểm tra sản phẩm nào đó, thông qua điện thoại smartphone, icheck sẽ kết nối để kiểm tra đến kho dữ liệu chung. Icheck là phần mềm cảnh báo và phát hiện hàng giả, hàng nhái, hàng cấm được giới thiệu tại hội nghị này.

Phần mềm Icheck là sản phẩm Việt Nam viết, dành cho người dùng sử dụng smartphone sử dụng hệ điều hành Android, iOS, window phone…

Chỉ với thao tác vô cùng đơn giản là tải về như các ứng dụng mobile khác sau đó dùng phần mềm này quét lên phần mã số, mã vạch, QR code được in trên bao bì sản phẩm, trong vòng 2 giây người dùng sẽ nhận được phản hồi đầy đủ về sản phẩm như: tên sản phẩm, nơi sản xuất, số mã vạch, địa chỉ, số điện thoại liên hệ…

Trong trường hợp “icheck” không thể đưa ra các thông tin nêu trên, khuyến nghị người dùng cần xem xét thêm. Vì kho dữ liệu của icheck được tổ chức quản lý mã số mã vạch, cung cấp một cách đầy đủ và liên tục được cập nhật mới.

Hiện nay, mỗi tháng có hơn 3,2 triệu sản phẩm hàng hóa được quét mã số, mã vạch  và trên 1 triệu khách hàng sử dụng phần mềm. Sau 2 tháng ra mắt, icheck liên tiếp đứng Top 1 Xu hướng Google Play và lọt trong Top 10 bảng xếp hạng AppStore Việt Nam.

Với nguồn dữ liệu chính thống từ tổ chức Mã số, mã vạch Việt Nam (GS1) thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, iCheck Corp là đơn vị duy nhất có đầy đủ thông tin của gần 1 triệu sản phẩm của khoảng 66 nghìn nhà sản xuất trong và ngoài nước đã đăng kí mã số mã vạch.

(Ảnh: icheck.vn)
(Ảnh: icheck.vn)

Kho dữ liệu này sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu kiểm tra nguồn gốc hàng hóa của người dùng, giúp họ nhận biết và loại bỏ hàng giả, hàng nhái ra khỏi nhu cầu tiêu dùng.

Điều này cũng đồng nghĩa icheck góp phần tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp trên thị trường. Uy tín, lợi nhuận của doanh nghiệp từ đó cũng được đảm bảo.Với trên hàng triệu khách hàng tham gia vào icheck, đó cũng là kênh PR thương hiệu, sản phẩm rất tốt cho doanh nghiệp.

Nếu người dùng nghi ngờ về sản phẩm mà mình sắp mua hoặc đã mua không phải hàng chính hãng, icheck sẽ kết nối người dùng đến các cơ quan chức năng để tố cáo, cũng như bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng và ban chỉ đạo 389 chống hàng giả, hàng nhái.

Thành Long

Xem thêm: