Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraina, nhận định rằng Nga sẽ cạn kiệt hoàn toàn các nguồn lực của mình vào mùa xuân năm 2023.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 19/11, ông nói: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng vào mùa xuân, Nga sẽ hoàn toàn cạn kiệt nguồn lực, bất kể Iran hay một số quốc gia khác có ở đó hỗ trợ hay không. Nhưng điều này là chắc chắn. Nga sẽ có một số lượng lớn người thiệt mạng”.

Vị cố vấn Ukraina nhấn mạnh rằng Nga không cung cấp cho quân đội các thiết bị quân sự để hoạt động trong thời kỳ mùa đông, và điều này sẽ dẫn đến thực tế là vào mùa xuân, người dân Nga sẽ mất tinh thần và các nguồn lực sẽ cạn kiệt. Ngoài ra, một cuộc xung đột sẽ phát sinh trong giới tinh hoa Nga.

Ông Mykhailo Podolyak lưu ý rằng Ukraine hiện đang có sáng kiến ​​​​quân sự, nhưng diễn biến của cuộc chiến phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là phụ thuộc vào số lượng viện trợ quân sự từ các đối tác.

Theo bản tin của Ukrinform, ông Podoliak cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Der Standard rằng Nga không đề nghị đàm phán hòa bình ở Ukraine, mà lại đưa ra các tối hậu thư. Matxcơva hy vọng tạm dừng hoạt động để tập hợp lại quân đội và cố thủ trong lãnh thổ đã chiếm được.

Trong khi đó, trang UNN ngày 19/11 đưa tin, cơ quan An ninh Ukraina tuyên bố đã vô hiệu hóa một nhóm tội phạm thuộc đường dây đưa những người lính nghĩa vụ muốn chạy trốn từ Ukraina đến Nga.

Theo UNN, quá trình điều tra cho thấy, nhóm tội phạm đề nghị đưa những người lính nghĩa vụ bí mật về Nga với mức giá từ 2,5 đến 8 nghìn đô la Mỹ cho mỗi người.

Với số tiền này, thủ phạm hứa sẽ đưa họ đến Crimea qua vùng Zaporizhzhia, rồi qua “cây cầu Crimea” để đến Liên bang Nga.

Để làm điều này, nhóm tội phạm đã thiết lập liên lạc với một nhân viên của bộ phận biên giới thuộc tình báo Nga. Người này bảo đảm con đường về nước sẽ không bị cản trở. Sẽ có những người ẩn danh liên lạc với người đại diện của các dịch vụ đặc biệt này.

Một “lộ trình” khác do những người tham gia đề xuất là đi qua các khu vực biên giới của vùng Sumy. Họ dự định sử dụng “đường vòng” bên ngoài các trạm kiểm soát để vận chuyển lính nghĩa vụ trái phép.

Ngoài ra, có một kênh di cư bất hợp pháp khác đi qua các khu vực phía tây của Ukraina. Để thực hiện, các đối tượng hứa sẽ đăng ký cho những người bỏ trốn làm tài xế của các doanh nghiệp công nông vận chuyển nông sản sang EU.