Theo ABC News, một cựu lãnh đạo cơ quan chống rửa tiền của Úc đã kêu gọi chính phủ Úc nên ban hành các quy định mới nghiêm ngặt để buộc các cố vấn pháp luật và các đại lý bất động sản báo cáo các giao dịch đáng ngờ và ngăn chặn Úc trở thành “thiên đường” cho nguồn tiền tham nhũng từ nước ngoài tuồn vào.

Ông John Schmidt, cựu lãnh đạo Trung tâm Phân tích và Báo cáo giao dịch Úc (AUSTRAC) nói với chương trình Four Corners của đài truyền hình ABC rằng Úc nên tự bảo vệ mình trước các vấn đề liên quan đến tiền tham nhũng.

Ông nói rằng, “Trên thế giới, bất động sản là một trong những cách để người ta rửa tiền.”

Một cuộc điều tra của chương trình Four Corners cho biết bản thân nước Úc vẫn chưa có cơ quan thực thi pháp luật nào chịu trách nhiệm xác định các nguồn vốn các dòng vốn đầu tư vào kinh tế, bất chấp những cảnh báo đáng tin cậy nói rằng một lượng lớn tiền bất hợp pháp rời khỏi Trung Quốc hiện đang bị rửa tại Úc.

Cho đến gần đây, Hội đồng đánh giá đầu tư nước ngoài (FIRB), cơ quan chuyên quản lý các dòng tiền từ nước ngoài đổ vào Úc, cũng cho rằng vấn đề liên quan đến tiền bẩn nằm ngoài phạm vi trách nhiệm của họ.

Hai cựu thành viên nằm trong ban quản lý của FIRB xác nhận với chương trình Four Corners rằng các quan ngại về tiền tham nhũng ở nước ngoài rất hiếm khi được thảo luận.

Trong khi đó, theo thống kê của ABC News, trong vòng một thập kỷ (2002 – 2012), ước tính khoảng 1.250 tỷ USD tiền tham nhũng và tiền từ các hoạt động phạm pháp tại Trung Quốc đã được chi tiêu tại khắp nơi trên thế giới.

Theo ông Schmidt, vấn đề nằm ở chỗ không có một cơ quan chính phủ nào, bao gồm cả AUSTRAC, có nguồn lực để lọc hàng tỷ USD dòng chảy vốn từ Trung Quốc vào Úc.

Tuy nhiên, ông Raymond Baker, người đứng đầu tổ chức nghiên cứu Global Financial Integrity (GFI, có trụ sở tại Washington DC, Mỹ), nhiều chính phủ không muốn đặt các câu hỏi và chỉ muốn tiền được đổ vào nước họ.

Xem thêm video đưa tin về việc Trung Quốc đổ tiền đầu tư vào thị trường bất động sản Úc:

Hồi tháng Tư năm nay, Hiệp hội chống rửa tiền toàn cầu Financial Action Task Force (FATF) đã chỉ trích Úc thất bại trong việc buộc các đại lý bất động sản, cố vấn pháp luật và kế toán điều nghiên kỹ lưỡng các khách hàng và nguồn gốc tiền của họ là từ đâu. Trong khi đây là một quy định được đặt ra từ lâu tại các nền kinh tế lớn trên thế giới.

Báo cáo của FATF nêu rõ, “Một lượng tiền lớn từ Trung Quốc tình nghi bị rửa tại thị trường bất động sản của Úc. Nhiều khả năng Trung Quốc và các nước khác trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương được cho là những nơi có những nguồn tiền tham nhũng đang được rửa tại Úc.”

Các khoản đầu tư từ Trung Quốc vào thị trường bất động sản Úc tăng hơn 400% trong vòng 5 năm qua, trong đó riêng năm ngoái là hơn 12 tỷ USD.

Bộ trưởng Tư pháp Úc, ông Michael Keenan, nói rằng các khuyến nghị cải thiện cơ chế chống rửa tiền tại Úc được xem như một phần trong việc xem xét lại Đạo luật Chống Rửa Tiền và Tài trợ Khủng bố 2006 vốn đang được tiến hành.

Dự kiến, việc xem xét lại đạo luật này sẽ được trình lên Quốc hội Úc vào cuối năm nay.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: