“Ra Hà Nội chơi hông? Hà Nội á? Nghe riết chuyện ‘bún mắng, cháo chửi’ rồi à…”, “Con muốn gọi đồ nhưng không dám nói, người ta biết giọng miền Nam, người ta chém (bán giá cao )!”. Dù nghe thấy buồn, nhưng cũng chẳng ai dám nói Hà Nội không thế đâu.

Một miền Bắc khép mình, một miền Bắc đất không rộng, hay lũ lụt, mất mùa mà khiến nơi ấy ít nói nhưng nghĩ nhiều, ăn bữa nay, lo bữa mai, ít được phóng khoáng như miền trong. Sau nhiều thăng trầm từ cách mạng ruộng đất, hợp tác xã, rồi bao cấp… mà người ta trở nên lo lắng hơn, rồi vì thế mà bon chen hơn. Và hình thành một thứ quan niệm ích kỷ: “Cơm còn chẳng có mà ăn, còn lo gì cho người khác!”. Nhưng, hay nạt người cũng vì lo bị bắt nạt mà thôi.

Nơi ấy cứ dần tụ lại ở Hà Nội. Phần vì Hà Nội là nơi đô thành, ai cũng có thể kiếm miếng cơm; phần vì nhiều trường học, nhiều nhóm chức xã hội, nhiều công ty cũng hình thành tại đây.

Hà Nội đông thêm. Người bon chen thêm. Người lo lắng thêm. Những chuyện mắng chửi, chuyện công an, dân phòng đánh ngã, thu đồ của người bán hàng rong cũng xuất hiện hàng ngày. Người mang danh Tràng An lo về Hà Nội, mà người đến sống, đến chơi lại càng lo hơn…

Thế nhưng, Hà Nội vẫn gần Sài Gòn lắm! Vì trên những con phố vẫn ngày một đông đúc, những bình nước miễn phí đang ngày càng xuất hiện nhiều. Không ai nói là học ai, nhưng ai cũng biết là Sài Gòn “gửi nắng” ra. Vì mạng Internet bây giờ gần lắm, những “trà đá tình người”, “bơm vá xe miễn phí cho người khuyết tật”… thân thiện đã xuất hiện nhiều năm ở Sài Gòn, nay theo sức lan tỏa mà truyền rộng thêm.

Tu-sai-gon-ra-ha-noi-nuoc-mien-phi-do-cho-nguoi-ngheo-1
Anh Lý Ngọc Bình (30 tuổi, quê ở Gia Lai) đặt biển sửa giày dép miễn phí cho người bán vé số, xe ôm, ba gác, xích lô, người thu gom rác trên đường Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận, Sài Gòn. (Ảnh: ione.vnexpress.net)
Tu-sai-gon-ra-ha-noi-nuoc-mien-phi-do-cho-nguoi-ngheo-2
Biển chỉ đường ra Bệnh viện Từ Dũ ở góc đường Cao Thắng – Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3).
Tu-sai-gon-ra-ha-noi-nuoc-mien-phi-do-cho-nguoi-ngheo-3
“Bệnh viện 115 300m quẹo trái, mệt quá hỏi hoài!”…
Tu-sai-gon-ra-ha-noi-nuoc-mien-phi-do-cho-nguoi-ngheo-6
Hẻm Ông Tiên – con hẻm 96 trên đường Phan Đình Phùng, phường 2, quận Phú Nhuận, Sài Gòn – hơn 10 năm qua trở thành địa chỉ quen thuộc của người nghèo, người tỉnh xa về làm ăn gặp khó khăn. (Ảnh: vnexpress.net)
Tu-sai-gon-ra-ha-noi-nuoc-mien-phi-do-cho-nguoi-ngheo-7
Vì nơi đây cung cấp đủ dịch vụ, từ trợ táng, bơm vá xe, thuốc cho đến nước… và tất cả đều miễn phí. (Ảnh: vnexpress.net)
Tu-sai-gon-ra-ha-noi-nuoc-mien-phi-do-cho-nguoi-ngheo-8
Mấy chục năm nay, ông Đỗ Văn Út (SN 1963) phụ trách pha trà, thêm đá… cho bình nước miễn phí, rồi còn vá xe, chạy xe ôm, miễn phí cho người khuyết tật. Ông Út được bà con trong hẻm ví là “cây từ thiện” vì đã khởi xướng những hoạt động thiết thực này. (Ảnh: vnexpress.net)
Tu-sai-gon-ra-ha-noi-nuoc-mien-phi-do-cho-nguoi-ngheo-4
Trên khắp phố Sài Gòn đều gặp trà đá miễn phí đỡ túi tiền cho người lao động nghèo.
Tu-sai-gon-ra-ha-noi-nuoc-mien-phi-do-cho-nguoi-ngheo-5
Trên các đoạn Cao Thắng, Võ Văn Tần hay khu vực Hồ Con Rùa, bệnh viện Nhi Đồng 1…,  đều dễ dàng bắt gặp những cây nước miễn phí. Có người ra uống, có người ghé lại đong nước rồi mang đi phát cho những người bán vé số. (Ảnh: maskonline)

Ở Hà Nội, những bình nước lọc hoặc những thùng nước đá mát cũng đã bắt đầu xuất hiện và xuất hiện nhiều hơn trên những đường Thụy Khuê, Giải Phóng, Bạch Mai, Nguyễn Thái Học …

Trà đá từ thiện tại số 6 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội từ lâu đã trở thành một điểm quen thuộc của nhiều người lao động. (Ảnh: laodong.com.vn)
Trà đá từ thiện tại số 6 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội từ lâu đã trở thành một điểm quen thuộc của nhiều người lao động. (Ảnh: laodong.com.vn)
Bình nước miễn phí ở số 6 Thụy Khuê. “Sáng nào cũng vậy, tôi dậy nấu nước chè, sau đó lấy nước lọc (loại bình 20 lít) pha với nhau rồi cho 1 cây đá vào thùng bảo quản lạnh. Mỗi thùng nước này có thể thích là 65 lít”, người coi thùng nước cũng đồng thời là bảo vệ nhà hàng tại số 6 Thụy Khuê nói trên báo Khám phá. Mùa đông thì ít hơn, còn mùa hè, anh phải châm thêm nước 2 đến 3 lần, mới đủ cho mọi người dùng. (Ảnh: khampha.vn)
Bình trà đá miễn phí ở số 1031 Giải Phóng. Anh Trần Anh Nam (28 tuổi, quê ở Hưng Yên) đang kinh doanh điện thoại mua nước giúp người dân đi đường uống.  (Ảnh: khampha.vn)
Anh nói bắt đầu chỉ có một mình anh, sau đó những người hàng xóm cũng giúp anh thay nước, pha trà, đổ nước vào bình. Có một người tại PCCC quận Hoàng Mai cũng ủng hộ 3kg chè ngon. (Ảnh: baodatviet.vn)
“Mình chuẩn bị một chiếc thùng nhựa đựng trà và đá sạch bỏ vào đó, đối với cốc uống thì tôi thiết kế giá đỡ riêng để đảm bảo vệ sinh. Những ngày đầu thấy người dân chưa quen, còn ngại nhưng những ngày gần đây trời nắng nóng quá nên người dân dần dần cũng quen rồi nên uống nhiều hơn”, anh Nam nói. (Ảnh: baodatviet.vn)
Cuối tháng 7, thùng nước bị công an phường tịch thu vì lý do lấn chiếm vỉa hè, nhưng sau đó bị dư luận phản đối và phải trả lại. Nhìn theo hướng tích cực thì thậm chí việc này còn giúp mọi người nhận ra, lòng thiện niệm không mất giữa số đông người. (Ảnh: baodatviet.vn)
Bình nước miễn phí do anh Nguyễn Văn Khải (số 209, Bạch Mai) đặt để mọi người dùng. (Ảnh: khampha.vn)
Tại ngã 4 Hàng Bông – Hàng Trống, người nhà của cô Vũ Thúy Phương, chủ cửa hàng bánh giò trên phố Hàng Bông thường xuyên mang nước đun sôi để nguội ra tiếp thêm nước vào bình. Cô cho biết, có anh bạn trẻ hay đứng ở đây khi nào thấy hết thì chạy vào báo. Một ngày cô chạy ra thay 3, 4 lần, nhất là những ngày trời nắng. (Ảnh: baodatviet.vn)
Một bình nước khác ở số  67b Hàng Bông. Cô Nguyễn Thanh Hương, chủ nhà, cho biết, ngày nào cũng đun cả chục ấm nước thêm nước cho mọi người. (Ảnh: vnexpress.net)
Bình nước “Vì một Hà Nội xanh”. Chị Nguyễn Thị Lý, làm nghề đánh giầy ở khu vực phố cổ, vừa lấy thêm nước vào chai mang đi làm vừa cười rạng rỡ với mọi người. (Ảnh: vnexpress.net)
Nước uống miễn phí và nhiều hơn thế nữa, tại số 209 Bạch Mai, Hà Nội. (Ảnh: laodong.com.vn)
Nước uống miễn phí và nhiều hơn thế nữa, tại số 209 Bạch Mai, Hà Nội. (Ảnh: laodong.com.vn)
Lòng tốt của người lớn sẽ gây ảnh hưởng tới những đứa trẻ. Trong ảnh là điểm trà đá miễn phí do anh Đỗ Minh Hòa đặt tại số 6 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội (Ảnh: laodong.com.vn)
Lòng tốt của người lớn sẽ gây ảnh hưởng tới những đứa trẻ. Trong ảnh là điểm trà đá miễn phí do anh Đỗ Minh Hòa đặt tại số 6 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội (Ảnh: laodong.com.vn)

Phan A tổng hợp

Xem thêm: