Theo Foxnews, hôm thứ Bảy (18/7), Tư lệnh mới nhận chức của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, ông Scott Swift, đã tham gia chuyến bay khảo sát kéo dài 7 tiếng đồng hồ tại biển Đông trên chiếc máy bay giám sát đời mới nhất của Mỹ.

Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ hôm qua (19/7) cho biết, Đô đốc Scott Swift đã hoàn thành chuyến bay trên chiếc máy bay tuần tra Boeing P-84A Poseidon để kiểm tra khả năng của chiếc máy bay chống tàu ngầm mới nhất này.

Thuyền trưởng hải quân Charlie Brown cho biết, sau chuyến bay, Đô đốc Swift nói rằng ông hài lòng với khả năng của chiếc Poseidon.

Theo hãng sản xuất máy bay Boeing, chiếc P-84A Poseidon mới được sản xuất có khả năng chống tàu ngầm, chống hỏa lực trên mặt đất và mặt biển, thực hiện mục tiêu tình báo, giám sát và trinh sát trên phạm vi rộng.

Hạm đội Hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương đã lên kế hoạch đặt mua nhiều chiếc Poseidon để thay thế đội máy bay P-3 Orion đã cũ.

Theo hãng tin Japan Times, Philippines đã ca ngợi điều mà họ gọi là sự ủng hộ quốc tế ngày càng gia tăng cho nỗ lực của nước này trong việc ngăn chặn Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu hết diện tích biển Đông.

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines Benigo Aquino nói “ngày càng có thêm những tiếng nói ủng hộ hành động của chúng tôi trong việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình để thảo luận về vấn đề biển Đông”.

Hôm thứ Sáu tuần rồi tại Manila, Đô đốc Swift đảm bảo với các đồng minh tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương rằng hạm đội mạnh nhất thế giới của ông “sẵn sàng và chuẩn bị đầy đủ để ứng phó với bất kỳ động thái bất ngờ nào tại biển Đông.

Minh Trí tổng hợp