Có lẽ ở Việt Nam chưa có dự án nào nhận được sự quan tâm nhiều như dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng trên đèo Hải vân. Một dự án mà hầu hết tất cả người dân, cử tri, cho đến báo chí truyền thông đều lên tiếng phản đối dự án này.

Dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng trên đèo Hải vân trên một diện tích rộng 200 ha tại khu vực mũi cửa khẻm, nơi núi Hải vân đâm ra biển, thời gian hoạt động 50 năm. Chủ đầu tư Trung Quốc là Công ty Thế Diệu

Tuy nhiên dự án này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của từ người dân , cử tri quốc hội, nhân sỹ trí thức cho đến báo chí. Cuối cùng dự án đã bị hủy bỏ. Vấn đề đặt ra là vì sao đèo Hải vân là nơi có vị trí xung yếu đối với vấn đề quốc phòng như vậy lại có thể dễ dàng để cho chủ đầu tư Trung Quốc đầu tư, phải chăng UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế hoàn toàn không biết điều này.

Chúng ta cùng xem ý kiến của một số viên chức quân đội về dự án này. Trung Tướng Lê Chiêm phát biểu trên vietnamnet rằng “Cách đây 4 năm, việc các tỉnh như Quảng Nam, Kon Tum… cấp phép đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài trồng rừng dọc khu vực biên giới đã được xử lý. Bây giờ đến dự án nước ngoài tại khu vực xung yếu trên đèo Hải Vân lặp lại. Chúng tôi mong chính quyền địa phương cần …. cảnh giác. Không vì phát triển kinh tế mà bất chấp tất cả. Chừng nào bài học mất cảnh giác này không lặp lại chúng tôi mới có thể yên tâm”

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu IV phát biểu với vnexpress rằng “về vị trí trên đất liền thì ai làm chủ được Hải Vân sẽ thâu tóm luôn Đà Nẵng và Huế. Còn về thế trận trên biển, Cửa Khẻm là điểm vươn xa nhất của đèo Hải Vân và gần nhất với đảo Hải Nam của Trung Quốc. Có được Hải Vân sẽ nắm quyền kiểm soát cả vùng biển”.

Đèo Hải vân có chiều cao 500m so với mực nước biển, dài 20km, nằm giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và Đà nẵng. Đây có thể được coi là yết hầu của đất nước vì nó chia cách phía bắc và phía nam tại vỹ tuyến 16. Ai kiểm soát được đèo Hải vân thì cảng Tiên sa và Đà nẵng sẽ bị khống chế hoàn toàn, đất nước bị tách làm hai mà không thể liên lạc được, mọi sự giao thông bắc nam bị chặn tại nơi đây.

Vị trí trọng yếu của đèo Hải Vân
Vị trí trọng yếu của đèo Hải Vân

Đại tá Thái Thanh Hùng, nguyên chỉ huy phó Bộ chỉ huy quân sự TP. Đà Nẵng, đương kim Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Đà Nẵng nói với báo điện tử infornet rằng: “Dự án Trung Quốc trên đèo Hải vân nằm ở vị trí yết hầu có thể chia cắt đất nước. Nắm vị trí đó là nắm cả vùng trời, vùng núi, vùng biển khu vực phòng thủ Đà Nẵng.”

“Dự án Trung Quốc trên đèo Hải vân nằm ở vị trí yết hầu có thể chia cắt đất nước. Nắm vị trí đó là nắm cả vùng trời, vùng núi, vùng biển khu vực phòng thủ Đà Nẵng.”

Sự tham gia của bạn đọc và truyền thông báo chí đã khởi tác dụng, UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế sau 2 tuần khăng khăng bảo vệ quan điểm của mình là đã thực hiện đúng quy trình trong việc cấp phép cho chủ đầu tư Trung Quốc, cuối cùng đã phải quyết định hủy dự án này.

Việc quyết định hủy dự án này cho thấy vai trò của truyền thông báo chí. Với việc phát triển mạnh mẽ của internet, người dân dễ dàng tiếp nhận thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và nêu ý kiến của mình khi thấy có vấn đề không hợp lý, đó sẽ là áp lực để Việt Nam cũng sẽ phải minh bạch về thông tin báo chí, như ông Nguyễn Công Khế Tổng Biên tập Báo Thanh niên đã từng nói với báo một thế giới rằng “Chỉ có một nhà nước mạnh, công khai và minh bạch trong thông tin, chỉ có một nền báo chí mạnh mới dám đưa những ung nhọt ra khỏi cơ thể của mình. Một chính quyền yếu và không minh bạch thì không thể làm chuyện đó.”

Ngọn Hải Đăng