Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, việc từ chối cho tàu sân bay USS John C. Stennis cập cảng Hồng Kông thời gian gần đây được thực hiện để “trừng phạt” Hoa Kỳ.

Các quan chức Trung Quốc có khả năng đứng sau quyết định ngày 28 tháng 4 từ chối tàu sân bay này neo đậu ở Hồng Kông, đã không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào cho hành động này. Trong những trường hợp như thế này, việc phân tích những câu nói của truyền thông nhà nước thường là cách duy nhất để hiểu được ý nghĩa đằng sau sự việc.

Vào ngày 30/4, Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận chính thức của Bắc Kinh có một bài với tiêu đề: “Quân đội Mỹ không nên ngạc nhiên khi hàng không mẫu hạm Stennis bị từ chối cập cảng Hồng Kông”. Bài viết nói Hoa Kỳ nên suy ngẫm lại về những gì mình đã làm sai để có thể tự lý giải cho việc bị “từ chối đón khách một cách lịch sự”.

Tân Hoa Xã cũng ám chỉ lý do trực tiếp, theo lối viết kiểu giáo huấn tiêu biểu trên tờ báo nhà nước này: “Tại sao chúng ta không nhìn vào những gì mà tàu Stennis đã thực hiện gần đây?”, bài báo viết, liệt kê một loạt các cuộc tập trận chung giữa Mỹ với Hàn Quốc và Philippines. “Đó là một sự trừng phạt nhỏ cho quân đội Hoa Kỳ vì là kẻ tiên phong’ khiêu khích”, bài báo cho biết, trích dẫn một nguồn tin quân sự giấu tên.

Thời báo Hoàn Cầu, một ấn bản được chính phủ điều hành thường có một lập trường dân tộc chủ nghĩa cực đoan hơn, đăng bài viết trên của Tân Hoa Xã hai lần. Một  tiêu đề của bài viết kêu gọi Hoa Kỳ “suy ngẫm lại về lý do ở bản thân mình”.

Mặc dù Hải quân Hoa Kỳ thường có thể cập cảng Hồng Kông mà không gặp khó khăn nào, sự việc hiện tại không phải là lần từ chối đầu tiên. Trong năm 2007, Trung Quốc đã từ chối hai yêu cầu cập cảng sau khi Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan.

Trên thực tế, đội tàu sân bay, đã bắt đầu tạo nên sự tranh cãi ngay khi nó tiến vào khu vực. Trước khi việc cập cảng Hồng Kông thất bại, đội tàu này đã tiến hành các chiến dịch cổ súy tự do hoạt động hàng hải ở biển Đông.

Trung Quốc đã đưa ra nhiều tuyên bố gây tranh cãi về chủ quyền biển đảo trên phần lớn diện tích vùng biển này. Bắc Kinh cho  dựng căn cứ quân sự và các cơ sở khác trên các đảo còn đang trong tranh chấp.

Để đối phó với các hoạt động này, vốn hoàn toàn được luật pháp quốc tế bảo hộ, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã nắm lấy cơ hội này để khơi dậy sự thù hằn Mỹ ở người dân.

Trước khi sự kiện cảng Hồng Kông phát sinh, một bài viết blog khiêu khích, có thể được viết bởi một người thường thiếu dẫn chứng đáng tin cậy, đã được đăng lại trên trang china.com, một cơ quan ngôn luận của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc vào ngày 7/3. Bài viết này cho rằng, nếu các tàu sân bay Mỹ trở thành kẻ xâm lược, thì nó sẽ “chết mà không có chỗ chôn” sau khi trở thành bia ngắm của Lực lượng Tên lửa Quân đội Trung Quốc, lực lượng điều khiển chiến thuật và chiến lược tên lửa của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Bài viết này cũng so sánh đội hàng không mẫu hạm này với một “giáo viên kiểu trưởng giả học làm sang”, đối tượng mà không bao giờ sẵn sàng chia sẽ kiến thức với Trung Quốc. Bài viết mỉa mai thêm rằng Trung Quốc vẫn sẽ “chào đón” hàng không mẫu hạm Mỹ, bởi vì nó cung cấp một cơ hội để tìm hiểu về chiến thuật di chuyển và phản ứng của tàu sân bay.

Ví dụ, Trung Quốc có thể thử gửi một vài máy bay chiến đấu tới đội tàu sân bay và kiểm tra xem nó sẽ phản ứng thế nào, bài viết nhấn mạnh. Các phản ứng, bao gồm cả các tín hiệu liên lạc điện tử được các tàu do tham Trung Quốc thu thập, có thể cung cấp thông tin có giá trị trong nghiên cứu của quân đội Trung Quốc.

Như vậy, sự hiện diện của tàu sân bay này giống như “một huấn luyện viên mang lại các bài học miễn phí cho Trung Quốc”, bài viết cho biết.

Tuy nhiên, cuối cùng, bất chấp các lợi ích trên, cảng Hồng Kông vẫn đóng.

Frank Fang, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Minh Đạo biên dịch