Theo Reuters, hôm nay (19/6), các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã buộc tội các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông là “những kẻ phá hoại” sau khi Ủy ban Lập pháp Hồng Kông (LegCo) phủ quyết gói cải cách bầu cử do Bắc Kinh đề xuất vào ngày hôm qua (18/6).

Nhật báo Nhân dân, tờ báo chính thức của đảng Cộng sản Trung Quốc, đã viết trong một bài bình luận rằng, “Hành vi và hành động của phe đối lập cho thấy rằng họ là những kẻ gây rối và là những kẻ phá hoại quá trình dân chủ hóa tại Hồng Kông.

The Channel News Asia cho biết, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang bày tỏ sự nuối tiếc về kết quả bỏ phiếu, và nói thêm rằng việc biểu quyết là điều mà Bắc Kinh “không muốn chứng kiến.” Ông Lu nói, “Việc chính quyền đặc khu hành chính không được lựa chọn thông qua một cuộc bầu cử vào năm 2017 là điều chúng tôi không muốn chứng kiến.

Ông Lu cũng nhắc lại rằng Bắc Kinh tiếp tục ủng hộ đề xuất cải cách bầu cử và nhấn mạnh rằng, kể từ khi Hồng Kông là một phần của Trung Quốc, thì đây là vấn đề trong nội bộ Trung Quốc.

Theo The Time, một công cụ truyền thông có liên hệ mật thiết với đảng Cộng sản Trung Quốc, tờ nhật báo Hoàn Cầu, cũng đã chỉ trích phủ quyết hôm qua của LegCo trong một bài xã luận có nhan đề “Thời khắc buồn đối với quá trình dân chủ tại Hồng Kông.”

The Time cũng cho biết, chưa đầy 5 giờ đồng hồ sau khi các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ phủ quyết đề xuất cải cách đề cử, Tân Hoa Xã tuyên bố rằng việc bác bỏ kế hoạch cải cách của chính quyền Bắc Kinh là không quan trọng. Bản tin ngắn gọn chỉ trong một câu của Tân Hoa Xã ghi rằng, “Bắc Kinh, 18/6 (Tân Hoa Xã) – Hôm thứ Năm vừa qua, các nhà lập pháp hàng đầu Trung Quốc cho biết quyết định cải cách bầu cử tại Hồng Kông được đưa ra hồi tháng Tám năm ngoái vẫn sẽ có hiệu lực trong tương lai, bất chấp quyết định phủ quyết của Ủy ban Lập pháp Hồng Kông để vận động phổ thông đầu phiếu.

Theo các nhà phân tích của giới truyền thông nhà nước Trung Quốc, thông báo ngắn gọn nói trên của Tân Hoa Xã có thể đã được chuẩn bị sẵn trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra tại Hồng Kông vào ngày hôm qua. Điều này làm dấy lên khả năng rằng quyết định của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC, hay còn gọi là Quốc hội Trung Quốc) sẽ bỏ qua bất cứ quyết định nào do LegCo thông qua tại đặc khu hành chính Hồng Kông.

Tuy nhiên, đáp trả lại thông báo nói trên của Tân Hoa Xã, ông Lam Cheuk Ting (Lâm Trác Đình), lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hồng Kông, cho biết

Chính quyền trung ương không thể bỏ qua các quyết định của Ủy ban Lập pháp. Bất kỳ cải cách chính trị nào cũng phải thông qua sự chấp thuận của Ủy ban Lập pháp, và họ phải lắng nghe tiếng nói của người dân Hồng Kông.

Bà Emily Lau, một nghị sĩ đối lập ủng hộ dân chủ, cho rằng có thể tuyên bố nói trên của Tân Hoa Xã không nhất thiết có nghĩa là Bắc Kinh sẽ buộc Hồng Kông phải tuân thủ theo phương pháp mới lựa chọn người đứng đầu. Tuy nhiên, trong tương lai, các kế hoạch dân chủ hơn sẽ không được thực hiện.

Bà Lau cho biết, “Họ đang nói rằng … ‘Đây là điều được đề xuất, nếu bạn muốn thì bạn đến mà nhận. Nếu bạn không muốn, hãy chờ thêm vài năm nữa, điều tương tự sẽ được đề nghị’. Họ nên tin tưởng người dân Hồng Kông có thể chọn ra một người làm việc được với Bắc Kinh. Người đó là có. Nếu Bắc Kinh cho người dân Hồng Kông một cơ hội. Tuy nhiên, họ quá lo sợ.

Reuters cho biết việc đề xuất cải cách bầu cử của Bắc Kinh bị phủ quyết là một sự thất bại nặng nề đối với các lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc. Chỉ có 37/70 nghị sĩ LegCo tham gia bỏ phiếu, trong đó 28 phiếu chống và 8 phiếu ủng hộ.

Theo Reuters, phe thân Bắc Kinh thất bại vì thiếu sự phối hợp ăn ý. Ngay khi cuộc bỏ phiếu chuẩn bị bắt đầu, nghị sĩ thân Bắc Kinh Jeffrey Lam đề nghị dời thời điểm bỏ phiếu lại 15 phút. Tuy nhiên, chủ tịch LegCo Jasper Tsang không chấp thuận.

Tiếp đó, trong một động thái bất ngờ, hàng loạt nghị sĩ thân Bắc Kinh đều đồng loạt đi ra khỏi phòng họp nhằm mục đích tẩy chay cuộc bỏ phiếu, trừ 8 người ở lại do không hiểu ý. Tuy nhiên, đây là một sai lầm bởi họ đã vô tình để lại một lượng thành viên vừa đủ để cuộc bỏ phiếu có thể tiếp diễn.

Nghị sĩ Abraham Shek cho biết, “Điều đó không đúng với kế hoạch, mà chỉ là một sự cố. Có thể những người đó không hiểu những gì chúng tôi đang làm.

Reuters cho biết, nguyên nhân nghị sĩ Jeffrey Lam muốn dời thời điểm bỏ phiếu là do một đồng nghiệp khác, nghị sĩ Lau Wong Fat đang ốm và đến muộn. Vì thế, những nghị sĩ thân Bắc Kinh hy vọng chờ ông Lau quay lại để tăng cường lực lượng.

Theo trang tin aa.com.tr, nhóm 33 nghị sĩ thân Bắc Kinh đã phải dành hẳn nửa trang quảng cáo trên báo The South China Post để xin lỗi, “Chúng tôi rất lấy làm tiếc về sai lầm đã gây ra, và chúng tôi vô cùng xin lỗi đại đa số người dân đã luôn ủng hộ đề xuất cải cách.

Bà Regina Ip, một nghị sĩ ủng hộ đề xuất cải cách, đã bật khóc trên truyền hình khi được hỏi về thất bại của phe thân Bắc Kinh. Bà nói, “Tôi cảm thấy rất buồn và tiếc vì chúng tôi không đáp ứng được sự mong đợi của nhiều người. Tôi thấy nhiều người ủng hộ đang chỉ trích trên mạng. Sai lầm này rất đáng tiếc.

Sáng nay, phát biểu trên đài phát thanh Commercial Radio, bà Regina Ip tiếp tục nói rằng, “Chính quyền trung ương rất thất vọng. Tôi cũng cảm thấy rất buồn. Hôm qua, tôi không ngủ được. Tôi đã thực sự muốn bỏ lá phiếu mình.

Với kết quả bỏ phiếu ngày hôm qua, hệ thống bầu chọn Trưởng đặc khu vẫn tiếp tục duy trì như hiện tại.

Hướng Dương tổng hợp