Theo BBC đưa tin vào tháng Ba năm nay, tại thủ đô Bucharest – Romania, Ion Ficior (87 tuổi), bị cáo buộc trong thời gian làm sĩ quan cảnh sát ở nhà tù phía đông Rumani từ 1958 – 1963 đã có những hành vi vô nhân đạo ngược đãi tù nhân, liên quan đến cái chết của 103 tù nhân chính trị. Tuy Ion Ficior cho rằng ông ta không làm sai vì chỉ chấp hành mệnh lệnh cấp trên.

Về vấn đề này, ông Trương Kiện – nhà nghiên cứu các vấn đề thời sự Trung Quốc cho rằng, phán quyết đối với Ion Ficior là hoàn toàn hợp lý. Ông nói:

“Bạn có quyền nổ súng, nhưng bạn cũng có quyền giơ súng cao lên, đây là nguyên tắc ai cũng biết. Quan chức này phải chấp hành lệnh cấp trên, nhưng ông ta không thể được phép hành hạ tàn nhẫn đối với những tù nhân chính trị.”

Có người bình luận cho rằng, mỗi người đều là cá thể độc lập, anh tiếp tay chính quyền gây ra những hành động độc ác nhưng lại dùng lý do “chấp hành lệnh cấp trên” để thoái thác tội lỗi, đây chỉ là lời ngụy biện.

Phán quyết đối với Ion Ficior là phán quyết thứ hai đối với quan chức quản lý nhà tù ở Romania kể từ khi cựu lãnh đạo Ceausescu bị tử hình năm 1989 đến nay. Vào tháng Bảy năm ngoái, tòa án Romania cũng xử tù 20 năm đối với Alexandru Visinescu vì tội ác chống lại loài người. Alexandru Visinescu trước đây điều hành nhà tù khét tiếng Ramnicu Sarat dành riêng để giam tù chính trị. Ông bị cáo buộc dùng cực hình và bỏ đói tù nhân chính trị trong thời gian phụ trách từ 1956 – 1963.

Trong thời gian 1948 – 1964, khoảng 600.000 người Romania bị xem là tội phạm chính trị và bị bỏ tù, do điều kiện khắc nghiệt trong nhà tù, có 1/5 số tù nhân bị chết trong tù.

Ông Trương Kiện cho rằng: “Sự kiện này cũng cảnh báo mọi người rằng, những tội ác chống lại loài người sẽ luôn bị lôi ra ánh sáng, cho dù thời gian kéo dài như thế nào, cho dù kẻ hành ác đã già như thế nào. Trước pháp luật, cho dù kẻ đó là người già hay phụ nữ cũng phải bị phán xét. Những tội phạm chiến tranh trong Thế chiến thứ hai, nhưng đến nay, người dân và chính quyền nhiều nước vẫn đang truy cứu, những kẻ bị lôi ra ánh sáng sẽ phải chịu tội trước pháp luật”.

Nhiều năm qua, các nơi trên thế giới vẫn tiếp tục truy cứu trách nhiệm về tội ác chống lại loài người, trong số những kẻ bị phán quyết đã có cả cựu nguyên thủ quốc gia, quan chức cao cấp, quản lý các nhà tù và trại tập trung của Đức Quốc xã.

Ngày 24/3 năm nay, Tòa án Hình sự Quốc tế đã xử Radovan Karadzic, cựu lãnh đạo Serbia tại Bosnia mức án 40 năm tù vì tội diệt chủng và tội ác chiến tranh giai đoạn 1992-1995.

Theo nghị quyết của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc thông qua vào tháng Bảy năm ngoái, từ tháng 10/2015 – 1/2016, sứ đoàn của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (OHCHR) sẽ làm nhiệm vụ ở Nam Sudan. Theo đó, sứ đoàn làm nhiệm vụ điều tra về tình hình nhân quyền vào năm 2015, trước tiên ở bang Thượng Nin, sau đến miền Tây và miền Trung Équateur.

Theo Báo cáo của sứ đoàn, tình trạng bức hại nhân quyền ở Nam Sudan leo thang từ năm 2013. Có hơn 2 triệu dân phải rời bỏ gia đình, hàng chục ngàn người bị đánh chết. Đồng thời, cho đến nay các bên xung đột đã thất bại trong thỏa thuận thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc được ký kết hồi tháng Tám năm ngoái. Báo cáo nhấn mạnh: “Xét theo độ sâu rộng và tính nghiêm trọng, tính nhất quán, tính thường xuyên lặp lại cùng đặc trưng chung, có thể kết luận tình trạng phạm pháp đã đủ cấu thành tội phạm chiến tranh và/hoặc tội ác chống lại nhân loại.”

Vào tháng Chín năm ngoái, một phụ nữ 91 tuổi người Đức từng làm việc tại trại tập trung Auschwitz ở Ba Lan đã bị Viện kiểm sát nhân dân Đức cáo buộc tội danh “đồng lõa giết người”. Người phụ nữ này từng là thành viên của SS, trong thời gian phục vụ ba tháng của người phụ nữ này cho trại tập trung với vai trò nhân viên điện báo, một số lượng lớn người Hungary đã bị giết chết.

Ông Trương Kiện nói: “Sự kiện này nhắc nhở các quan chức Trung Quốc ngày nay đừng có ngông cuồng tiếp tục phạm tội chống lại loài người đối với nhân dân Trung Quốc, tội ác này không có cơ hội sẽ được đặc xá”.

Trong những năm gần đây, nhiều quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc đã bị kiện ở ngoài Trung Quốc Đại Lục với các tội danh diệt chủng, tra tấn, tội ác chống lại nhân loại, trong đó ông Giang Trạch Dân, La Cán… vì đàn áp tàn bạo Pháp Luân Công đã bị kiện lên tòa án Tây Ban Nha.

Tổ chức Quốc tế Điều tra bức hại Pháp Luân Công sau quá trình điều tra cũng đã công bố hàng loạt chứng cứ tội ác liên quan đến trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân và tổ chức. Người phát ngôn Uông Chí Viễn cho biết, cho dù họ ở chân trời góc biển nào, cho dù thời gian dài như thế nào cũng sẽ bị truy cứu đến cùng, họ sẽ bị lôi ra tòa án.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: