Theo Reuters, hôm thứ Năm (19/5), Bắc Kinh lên tiếng đòi Washington lập tức ngừng hoạt động giám sát khu vực gần Trung Quốc sau khi sự cố một máy bay tuần tra của Hoa Kỳ bị 2 phi cơ chiến đấu của Bắc Kinh chặn ở biển Đông.

Lầu Năm Góc mô tả đây là một hành động “không an toàn” của Bắc Kinh khi Mỹ thực hiện các chuyến tuần tra bình thường trên vùng biển quốc tế hôm thứ Ba.

Sự cố này làm gia tăng căng thẳng ở vùng biển vốn có nhiều tranh chấp.

Reuters dẫn lời một viên chức Quốc phòng Hoa Kỳ nói 2 chiếc J-11 của Trung Quốc áp sát chiếc EP-3 trinh sát của Mỹ, có lúc chỉ cách 15 mét. Người này cho hay việc này xảy ra ở vùng biển phía đông đảo Hải Nam.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói với phóng viên: “Cần phải chỉ ra rằng các máy bay quân sự của Mỹ thường xuyên thực hiện hoạt động trinh sát ở vùng biển ven bờ Trung Quốc, gây nguy hại nghiêm trọng cho an ninh hàng hải Trung Quốc”.

Chúng tôi yêu cầu Mỹ ngay lập tức dừng loại hoạt động giám sát gần bờ này để tránh các sự cố như vừa rồi lại xảy ra”.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích biển Đông, chồng lấn lên nhiều tuyên bố của các quốc gia láng giềng khác, trong đó có Việt Nam.

Ông Hồng cũng phản bác lại thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ rằng hành vi của máy bay Trung Quốc là không an toàn, khẳng định 2 phi cơ này hoàn toàn tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn chuyên nghiệp và không thực hiện bất cứ động thái nguy hiểm nào.

Mỹ mới đây cáo buộc Bắc Kinh đang quân sự hóa biển Đông sau khi hoàn tất việc bồi tụ đảo nhân tạo, trong khi đó Bắc Kinh tố cáo lại Washington tăng cường tập trận và hiện diện quân sự ở châu Á.

Sự cố trên xảy ra chỉ cách vài ngay khi Tổng thống Obama bắt đầu chuyến công du Châu Á từ 21-28/5, trong đó có chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông.

Trần Minh tổng hợp