Tờ The South China Morning Post hôm qua (7/6) cho biết trong tháng này, Trung Quốc sẽ hoàn tất công trình xây dựng một bệnh viện trên một trong những đảo nhân tạo mà Bắc Kinh bồi tụ ở quần đảo Trường Sa, biển Đông.

Báo The South China Morning Post, trích dẫn cổng thông tin chính thức của Trung Quốc là Tân Hoa Xã, cho biết công trình xây dựng bệnh viện trên Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef), Trường Sa, bắt đầu từ tháng 11 năm ngoái, sẽ được hoàn tất trong tháng 6 này và sẽ sớm được đưa vào sử dụng.

Theo nguồn tin nói trên, bệnh viện này sẽ có nhiều thiết bị hiện đại và các bác sĩ từ Hoa lục có thể thông qua các phương tiện viễn thông tham gia chẩn đoán và khám bệnh từ xa.

Trên đảo này còn có nhiều công trình khác, trong đó có một đường băng dài 3.000 mét có thể phóng các phi cơ quân sự. Trong thời gian qua, Trung Quốc đã tăng tốc xây dựng các công trình trong đó có cả các sân bay, trên những rạn san hô và đảo nhỏ mà họ bồi đắp thành nhân tạo.

Ngoài ra, báo này cho hay Bắc Kinh sẽ tăng tốc hoàn thành 2 ngọn hải đăng nữa trên Đá Chữ Thập và Đá Vành Khăn (Mischief Reef).

Năm ngoái, Bắc Kinh đã hoàn tất việc xây dựng 3 ngọn hải đăng trên Đá Châu Viên (Cuarteron Reef), Đá Gạc Ma (Johnson South Reef), và Đá Xu Bi (Subi Reef).

Trung Quốc vẫn khẳng định rằng những công trình nói trên chỉ để phục vụ trong việc cung cấp thông tin thời tiết, tìm kiếm cứu nạn trên biển, hỗ trợ ngư dân. Nhưng những hành động này bị xem là mưu toan của Bắc Kinh nhằm áp đặt chủ quyền của họ trên vùng biển Đông.

Cùng ngày hôm qua, Thứ Trưởng Ngoại giao Đài Loan Lee Chen Jan phát biểu trước quốc hội rằng phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế The Hague về vụ Philippines kiện Trung Quốc về chủ quyền biển Đông dự kiến sẽ có kết quả vào giữa hoặc cuối tháng sau. Trước đó, chuyên gia trông đợi tòa sẽ ra phán quyết vào đầu tháng 6 này, nhưng phía Đài Loan mới đưa thêm bằng chứng khiến quyết định bị hoãn lại.

Trần Minh tổng hợp

Xem thêm: