Theo trang tin Africametro, Trung Quốc và Ấn Độ đã được tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) thêm vào danh sách mục tiêu gồm 19 quốc gia và khu vực mà IS có dự định gây chiến trong chiến dịch xây dựng “lãnh địa Hồi giáo toàn cầu”.

Danh sách này được công bố bởi thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi, người tự xưng là “caliph” của IS (“caliph”: giáo chủ của vương quốc Hồi giáo do IS tự xưng).

Ngoài Trung Quốc và Ấn Độ, các quốc gia và khu vực khác được IS nêu tên với lý do vi phạm luật Hồi giáo gồm: Palestine (Israel), Somalia, bán đảo Ả Rập, Caucasus, Sham (the Levant), Philippines, Ahvaz và Iran, Pakistan, Ai Cập, Iraq, Indonesia, Afghanistan, Tunisia, Libya, Algeria và Morocco.

Ngoài ra , al-Baghdadi cũng thề sẽ chinh phạt Roma, được cho là với dự định phá hủy nhà thờ Công giáo Roma.

Tuyên bố nói trên của IS dấy lên hồi chuông báo động đối với chính phủ Ấn Độ, khi tờ thời báo Times of India cho hay IS đã bắt 39 công nhân xây dựng Ấn Độ làm con tin và tung ra một bản đồ, trong đó khu vực tây Ấn trở thành một phần của “caliphate” – được gọi là “Nhà nước Hồi giáo Khorasan.”

Theo Want China Times, Bắc Kinh cũng liên tục tỏ ra quan ngại về ảnh hưởng ngày càng tăng của IS tới Trung Quốc, đặc biệt là vùng Tân Cương ở phía tây nam Trung Quốc. Đây là nơi cư ngụ của phần lớn người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ (Uyghur). Hiện ngày càng có nhiều báo cáo cho thấy những người Hồi giáo cực đoan Trung Quốc đang tìm cách tới Syria để gia nhập IS.

Minh Trí tổng hợp