Theo BBC, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối sau khi khoảng 50 người, hầu hết là sinh viên Philippines đã lên cắm trại ở một đảo thuộc Trường Sa cuối tuần qua.

Một lần nữa chúng tôi thúc giục Philippines rút lui khỏi các đảo mà họ đang chiếm đóng bất hợp pháp,” ông Lục Khảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát biểu hôm qua (28/12).

Hôm thứ Bảy, những người biểu tình Philippines đã ra đảo Pagasa mà Philippines gọi là đô thị Kalayaan thuộc quần đảo Trường Sa. Các sinh viên nói rằng họ muốn thu hút dư luận tới thực trạng Trung Quốc lấn chiếm tại một khu vực đặc quyền kinh tế của Philippines.

Nhóm này lấy tên Kalayaan Atin Ito (Kalayaan là của chúng tôi) do một cựu tư lệnh hải quân dẫn đầu, mô tả chuyến đi này là hành trình yêu nước và là biểu tượng thách thức bá quyền Trung Quốc.

Những người này đã dựng trại và tổ chức biểu tình trên đảo. Họ nói với phóng viên BBC rằng sẽ rời đảo trước ngày 30/12.

Các sinh viên Philippines trên đảo Pagasa hôm thứ Bảy (Ảnh: Facebook)
Các sinh viên Philippines trên đảo Pagasa hôm thứ Bảy (Ảnh: Facebook)

Chính phủ Philippines trước đó nói rằng họ hiểu ý định của các sinh viên nhưng phản đối chuyến đi vì lý do an toàn.

Philippines đang theo đuổi vụ kiện đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Tòa Trọng tài Quốc tế The Hague ở Hà Lan và đạt thành công bước đầu.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp trên hầu hết biển Đông, bất chấp lợi ích của các quốc gia láng giềng khác như Việt Nam, Brunei, Malaysia, Philippines và Đài Loan.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: