Theo The Wall Street Journal, các tấm ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang thực hiện việc mở rộng thêm hai đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa, bên cạnh kế hoạch xây 7 đảo nhân tạo đã được công bố hôm 9/4 vừa qua

Những hình ảnh do công ty Digital Globe chụp từ vệ tinh vào ngày 17/3 đã được đăng tải trên báo the Diplomat vào hôm qua (13/4), cho thấy diện tích đảo Phú Lâm và đảo Quang Hòa đang được mở rộng đáng kể.

Đường băng và sân bay trên đảo Phú Lâm, bị Trung Quốc chiếm đóng từ năm 1956, đang được cải tạo tăng thêm diện tích. Trong vòng 5 tháng, đường băng dài 2.400 mét đã được thay mới bằng một đường băng bê-tông kiên cố dài 2.920 mét. Bên cạnh đó, những tòa nhà lớn và bãi đáp máy bay cũng đang được xây dựng.

Cách đó 80 ki-lô-mét về phía tây nam, diện tích đảo san hô Quang Hòa, bị Trung Quốc đánh chiếm vào năm 1974, đã tăng thêm khoảng 50% kể từ tháng 4/2014. Hiện trên đảo Quang Hòa có một căn cứ quân sự, 4 chảo ăng-ten vệ tinh, một nhà máy sản xuất bê tông, một khu cảng mới được mở rộng thông qua hoạt động nạo vét cát và cắt phá san hô. Một đê chắn biển cũng đang hình thành xung quanh khu vực vừa mới được bồi đắp.

thediplomat_2015-04-14_01-33-04Ảnh so sánh sự khác biệt về diện tích đảo Quang Hòa tại hai thời điểm: 2/4/2014 và 17/3/2015 (Nguồn: thediplomat.com)

Những tòa nhà mới cũng đang mọc lên trên đảo Duy Mộng cách đó không xa. Hòn đảo này cũng bị Trung Quốc chiếm đóng vào năm 1974. 

Động thái này của Trung Quốc cho thấy rõ tham vọng độc chiếm biển Đông của nước này. Hôm qua (14/4), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi, đã trả lời giới báo chí rằng “quần đảo Hoàng Sa là phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc” khi được hỏi về những dự án bồi đắp đảo này.

Cũng trong ngày hôm qua, Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc nên theo đuổi các giải pháp hòa bình trong việc giải quyết các vấn đề tranh chấp tại biển Đông. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết bà không tin rằng kế hoạch xây dựng và phát triển các đảo nhân tạo của Trung Quốc với ý định quân sự hóa các tiền đồn ngoài khơi biển Đông, nơi đang xảy ra các tranh chấp vùng lãnh thổ với nhiều quốc gia, là phù hợp với mong muốn ổn định và hòa bình của toàn khu vực.

Trước đó, vào ngày thứ Hai (13/4), chính phủ Philippines cũng lên tiếng cảnh báo rằng kế hoạch xây dựng các đảo nhân tạo của Trung Quốc gây thiệt hại khoảng 100 triệu USD mỗi năm vì đã phá hủy hệ sinh thái tại các hòn đảo và đe dọa nghiêm trọng đến nguồn lợi thủy hải sản của các quốc gia trong khu vực biển Đông.

Hướng Dương tổng hợp