Hôm 23/2, Fox News đưa tin Trung Quốc tiếp tục điều máy bay quân sự ra đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa. Trước đó, hôm 22/2, ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Bắc Kinh đang xây các hệ thống radar bất hợp pháp trên một số đảo nhân tạo xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa.

Hai quan chức Mỹ đã tiết lộ với hãng tin Fox News rằng Trung Quốc vừa điều thêm các máy bay chiến đấu Shenyang J-11s (có tên gọi “Flanker”) và Xian JH-7s (có tên gọi “Flounder”) đến đảo Phú Lâm, ngay trước khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tiếp người đồng cấp Vương Nghị tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trước đó, hôm 22/2, Chương trình Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI), thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ (CSIS), công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang tiếp tục cải tạo bất hợp pháp các đảo nhân tạo và có một số vị trí có thể là radar tại quần đảo Trường Sa.

Các ảnh chụp vệ tinh trong báo cáo của AMTI cho thấy nhiều công trình xây dựng trái phép trên Đá Châu Viên đã gần hoàn thành và diện tích đảo này rộng khoảng 211.500 mét vuông.

Báo cáo có đoạn: “Hai tháp, có thể là tháp radar, đã được xây dựng ở phần phía bắc của khu vực này, và nhiều tháp cao khoảng 20m đã được dựng lên giữa một khu vực khá rộng ở phần phía nam. Các tháp này có thể là radar tần số cao, có thể tăng cường khả năng của Trung Quốc trong việc giám sát lưu thông trên biển và trên không ở khu vực phía Nam biển Đông.”

Ngoài ra, ảnh vệ tinh chụp các đảo nhân tạo xây dựng trái phép khác như Đá Gaven (Gaven Reef), Đá Tư Nghĩa (Hughes Reef) và Đá Gạc Ma (Johnson South Reef) cũng cho thấy một số công trình đang xây dựng mà báo cáo của AMTI dự đoán là tháp radar, ụ pháo, lô cốt, bãi đáp trực thăng, và bến cảng. Các ảnh được chụp vào các ngày 24/1, 7/2 và 9/2 năm nay.

AMTI nhận định rằng việc triển khai tên lửa HQ-9 tại đảo Phú Lâm là một diễn biến “đáng chú ý”, nhưng “không làm thay đổi cán cân quân sự ở biển Đông”. Ngược lại, “các đài radar mới được bố trí tại vùng quần đảo Trường Sa, có thể thay đổi đáng kể cục diện về phương diện tác chiến”.

Theo Reuters, ngày 23/2, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng “đã triển khai các cơ sở quân sự cần thiết một cách hợp pháp” trên các đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp và xây dựng trái phép tại quần đảo Trường Sa.

Trước thềm cuộc gặp với người đồng cấp Vương Nghị, Ngoại trưởng John Kerry tuyên bố rằng việc quân sự hóa các cơ sở tại biển Đông không giúp giải quyết các vấn đề tranh chấp hàng hải tại khu vực.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: