Hôm 12/4, hãng tin Fox News dẫn các nguồn ảnh vệ tinh được cung cấp độc quyền cho biết quân đội Trung Quốc đã triển khai các máy bay chiến đấu mới và củng cố hệ thống tên lửa đất đối không trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, khu vực đang tranh chấp trên biển Đông.

Theo ảnh vệ tinh của công ty ImageSat International (ISI) chụp vào ngày 7/4 và được các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận hôm 12/4, Trung Quốc đã điều thêm hai chiến đấu cơ Shenyang J-11 đến đảo Phú Lâm.

Các ảnh vệ tinh mới cũng cho thấy Trung Quốc đã lắp đặt thêm một hệ thống radar kiểm soát hỏa hoạn mới để hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9, triển khai hồi tháng Hai vừa qua, có thể đi vào vận hành.

Giới chức quân sự Mỹ quan ngại rằng hệ thống radar mới cho phép Trung Quốc theo dõi các máy bay chiến đấu, máy bay ném bom và máy bay trinh sát của Mỹ ở khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Những động thái mới nhất này của Trung Quốc diễn ra trước khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter có chuyến thăm Phillippines vào cuối tuần này để thảo luận về những mối đe dọa tại khu vực.

Trước đó, ông Carter đã dừng kế hoạch thăm Trung Quốc trong chuyến công du châu Á lần này trong lúc căng thẳng tại khu vực gia tăng.

Ban Mai tổng hợp