Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã có một loạt thông báo vào ngày 24 và 25/5 rằng họ đang củng cố quan hệ quân sự với nhiều nước lân cận; trong đó có Nga, Thái Lan, Myanmar và Malaysia.

Nếu là thời điểm khác, động thái này sẽ trông như ĐCSTQ vừa có một phi vụ ngoại giao ngắn, cực kì thành công. Nhưng trong trường hợp này, thời gian là yếu tố đáng xem xét khi tất cả các thỏa thuận này được đưa ra chỉ 1-2 ngày sau khi Tổng thống Barack Obama gặp gỡ nhà lãnh đạo Việt Nam Trần Đại Quang (23/5) và chính thức kết thúc việc cấm vận vũ khí của Hoa Kỳ với Việt Nam.

Theo bản tin của China Military Online (website quân đội của Trung Quốc), vào ngày 25/5, ĐCSTQ đã tham gia “Cuộc họp không chính thức các Bộ trưởng Quốc phòng các nước Đông Nam Á – Trung Quốc” tại Lào. Và vào ngày 24/5 họ đã tổ chức buổi “Tư vấn chiến lược giữa quân đội Nga và Trung Quốc vòng thứ 18”.

Báo cáo tin tức từ chính quyền Trung Quốc vào ngày 25/5, Myanmar đã tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác quân sự với Trung Quốc. Thái Lan cũng cam kết sẽ cải thiện quan hệ quân sự với Trung Quốc. Và Malaysia tuyên bố sẽ củng cố hợp tác hải quân với Trung Quốc.

Trong cuộc họp ngày 24/5 tại Bắc Kinh, Nga và Trung Quốc đã tổ chức các cuộc thảo luận về chiến lược quân sự và hợp tác. Cuộc họp diễn ra giữa Quách Kiên – Phó chủ tịch Bộ tham mưu Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Trung tướng Sergey Rudskoy – Phó Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga và Chủ tịch Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang của Nga.

Trung Quốc và Malaysia cũng đã tổ chức một loạt các cuộc họp vào ngày 24/5, cả hai nước đồng ý hợp tác hơn nữa về quốc phòng. Theo tờ Tân Hoa Xã, cuộc họp đã diễn ra giữa Phó Chủ tịch Quân uỷ Trung ương Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng và Đô đốc Hải quân Malaysia Dato Badaruddin.

Và để kết thúc, vào ngày 23/5, cùng ngày Tổng thống Obama thông báo về việc gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam trong cuộc gặp với ông Trần Đại Quang, thì quân đội Trung Quốc và Thái Lan đã bắn tên lửa chống máy bay trong một cuộc tập huấn tại Thái Lan. Báo Quân sự Trung Quốc trực tuyến đã đợi 2 ngày sau đó mới đăng thông tin này, và ghi nhận đây là loại hình diễn tập đầu tiên giữa hai nước.

Các liên minh đã hình thành để chống lại sự hiếu chiến của Trung Quốc trên Biển Đông, và đây có thể là cách ĐCSTQ đáp lại rằng họ cũng có liên minh của mình.

Joshua Philipp, Thời báo Đại Kỷ Nguyên
Minh Tuệ biên dịch