Hãng tin Reuters hôm 22/4 dẫn nguồn từ báo chí Trung Quốc cho biết Trung Quốc đang tiến gần đến việc xây dựng một nhà máy điện hạt nhân trên biển, nhằm mục đích củng cố các cơ sở xa xôi của mình trên biển Đông.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của đảng Cộng Sản Trung Quốc nói rằng các “bệ nổi hạt nhân này” có thể tự chạy đến những địa điểm hẻo lánh và cung cấp nguồn điện ổn định.

Ông Liu Zhengguo, chánh văn phòng China Shipbuilding Industry Corp, tập đoàn phụ trách việc thiết kế và xây dựng các nhà máy nổi này, được trích dẫn trên báo rằng công ty của ông “đang đẩy nhanh tiến độ.”

Ông này nói: “Việc phát triển các cơ sở điện hạt nhân là một xu hướng đang bùng nổ. Con số chính xác các nhà máy (được xây bởi tập đoàn này) tùy thuộc vào nhu cầu thị trường”, và nói thêm, “nhu cầu này đang khá mạnh”.

Thời báo Hoàn cầu dẫn một bài viết của Tạp chí Chứng khoán Trung Quốc (China Securities Journal) hồi tháng 1 nói rằng nhà máy mẫu được trông đợi sẽ hoàn tất vào năm 2018 và đưa vào hoạt động trong năm 2019.

Chuyên gia hàng hải Trung Quốc Li Jie nói với Thời báo rằng cơ sở điện hạt nhân nổi này có thể cung cấp năng lượng dùng cho các ngọn hải đăng, các thiết bị tìm kiếm, cứu hộ, các cơ sở phòng vệ, sân bay và hải cảng trên biển Đông.

Bình thường thì phải lấy năng lượng từ dầu lửa hay than đá. Nhưng xét về khoảng cách xa giữa Nam Sa và Hoa lục, sự thay đổi thời tiết và các điều kiện trên biển, việc vận chuyển nhiên liệu trở thành một vấn đề. Do đó việc triển khai các nhà máy điện hạt nhân trên biển mang tầm quan trọng lớn”, ông Li nói trong phát biểu đăng trên Thời báo, dùng tên Nam Sa để chỉ quần đảo Trường Sa như cách mà chính quyền Trung Quốc vẫn hay làm.

Bắc Kinh đang đơn phương gây căng thẳng trên vùng biển Đông nhiều tranh chấp với các hoạt động như đưa máy bay quân sự ra Trường Sa, xây dựng các phi đạo dài và các cơ sở vật chất kiên cố trên các đảo bị nước này chiến đóng. Nguồn năng lượng hạt nhân mạnh mẽ và ổn định có thể giúp Trung Quốc tiến một bước dài trong việc củng cố chiến lược gây tranh cãi của họ trên biển Đông.

Hôm 21/2, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị có chuyến thăm thăm Brunei, một trong những nước đang đòi hỏi chủ quyền tại biển Đông. Ông Vương tiếp tục diễn thuyết những luận điệu lâu nay là các bất đồng phải được giải quyết thông qua thương lượng giữa các bên trực tiếp liên quan.

Trung Quốc đã tỏ thái độ rất tức giận về việc Philippines đưa đơn kiện tại Tòa Án Trọng Tài Quốc Tế, và tuyên bố không tham gia cũng như không chấp nhận phán quyết của Tòa.

Trần Minh tổng hợp