Trung Quốc sẵn sàng thảo luận về “khả năng” Ấn Độ trở thành thành viên đầy đủ của Nhóm các nhà cung cấp hạt nhân (NSG), một nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc hôm nay khẳng định, theo Reuters.

Ấn Độ vào tháng trước cho biết họ đã có các cuộc đàm phán “thực chất” với Trung Quốc về việc Ấn Độ muốn tham gia NSG, một nhóm gồm 48 thành viên của các nước có trao đổi mua bán công nghệ hạt nhân dân sự, được thành lập để đối phó với thử nghiệm vũ khí hạt nhân đầu tiên của Ấn Độ vào năm 1974.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang vận động để nước này tham gia NSG, như vậy họ có thể xây dựng các nhà máy điện hạt nhân với đối tác Nga, Hoa Kỳ, Pháp, và giảm phụ thuộc vào các loại nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm.

Tuy nhiên, nỗ lực của ông Modi nhằm gia nhập nhóm NSG đã thất bại trước đối thủ chiến lược Trung Quốc với quyền phủ quyết.

Phát biểu với các phóng viên trước chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần này để tham dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm các quốc gia mới nổi BRICS, Thứ trưởng Ngoại giao Lý Bảo Đông cho biết các thành viên NSG mới cần phải được tất cả các thành viên hiện có chấp thuận.

“Những quy định này không được thiết lập bởi Trung Quốc”, ông Lý nói.

“Về vấn đề gia nhập NSG, Trung Quốc và Ấn Độ đều có các cuộc trao đổi rất tốt đẹp, và (Trung Quốc) sẵn sàng trao đổi sâu thêm với phía Ấn Độ nhằm tăng sự đồng thuận”, ông nói.

“Về vấn đề này, Trung Quốc sẵn sàng cùng khám phá tất cả các khả năng  với Ấn Độ, nhưng điều này phải phù hợp với điều lệ của NSG, và tất cả các bên cần tôn trọng các quy tắc nhất định“, ông Lý nói và không cho biết thêm.

Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) chỉ công nhận năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc – gồm Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp – được sở hữu vũ khí hạt nhân, còn các nước khác không được phép.

Ấn Độ đã bác bỏ việc ký kết NPT nhưng nói rằng họ nên được tham gia vào nhóm các nhà cung cấp hạt nhân (NSG). Năm 2008, Ấn Độ đã được NSG chấp thuận cho hợp tác thương mại hạt nhân, nhưng không có quyền bỏ phiếu trong quá trình ra quyết định của tổ chức này.

Những người ủng hộ Ấn Độ gia nhập NSG, trong đó bao gồm Hoa Kỳ, hy vọng họ có thể đạt được một thỏa thuận mặc dù đã thất bại tại cuộc họp thường niên của NSG tại Seoul vào tháng 6.

Mai Lan

Xem thêm: