Tranh chấp giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về việc xuất khẩu gà đặc biệt căng thẳng trong những tháng gần đây.

Sau khi dịch cúm gia cầm bùng phát ở một số đàn gia cầm thương mại ở Hoa Kỳ vào tháng 1, Trung Quốc đã áp đặt một lệnh cấm nhập khẩu tất cả gia cầm Mỹ.

Vào ngày 27/4, Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack đã cố gắng thuyết phục Trung Quốc xem xét lại lệnh cấm, và cho phép nhập khẩu gia cầm Mỹ từ các vùng không chịu ảnh hưởng bởi dịch cúm, theo tin tức từ Reuters.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), Thái Lan và Hàn Quốc đều nằm trong số ít các quốc gia đã áp đặt một lệnh cấm hoàn toàn đối với gia cầm sống của Hoa Kỳ vì sự bùng phát của dịch cúm – tuy nhiên sau đó vẫn cho phép nhập khẩu gà đã qua chế biến của Hoa Kỳ.

Những nhà nhập khẩu khác – bao gồm Liên minh Châu Âu, Canada, Mexico, Nhật Bản, các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất, Nga, và hầu hết các nước khác – chỉ hạn chế gia cầm Mỹ có xuất xứ từ các bang bị ảnh hưởng bởi dịch cúm, và mặt khác vẫn cho phép gà Mỹ được vận chuyển qua biên giới của họ.

Trung Quốc là một thị trường hàng đầu đối với gà Mỹ, chiếm 6% trong lượng xuất khẩu gà, theo Datamyne, một công ty phân tích dữ liệu thương mại. Trung Quốc xếp thứ 7 trong số các nước nhập khẩu các hàng hóa nông nghiệp của Hoa Kỳ.

Trong nửa đầu năm 2014, 43% gà nhập khẩu của Trung Quốc đến từ Hoa Kỳ, Datamyne cho hay.

Việc Trung Quốc cấm tất cả gà của Mỹ thật khôi hài, vì gà của Trung Quốc thường bị phát hiện nhiễm cúm.

Ông Vilsack nói với các phóng viên vào ngày 27/4 rằng Bộ trưởng nông nghiệp Trung Quốc đã biểu lộ sự quan ngại về các hạn chế nhập gia cầm Mỹ từ Trung Quốc.

Hiện tại, Hoa Kỳ chỉ cho phép 3 nhà máy chế biến gia cầm ở Trung Quốc xử lý gà để xuất khẩu sang Hoa Kỳ – miễn là gà có nguồn gốc từ các nước với hệ thống giết mổ mà USDA xét đạt tương đương với tiêu chuẩn của Mỹ. Trung Quốc không được cho là đạt tiêu chuẩn tương đương, điều này có nghĩa là gà đã chế biến ở Trung Quốc phải đến từ một nơi nào khác.

Xem thêm:

Việc Trung Quốc cấm tất cả gà của Mỹ thật khôi hài, vì gà của Trung Quốc thường bị phát hiện nhiễm cúm. Gần đây nhất, vào tháng 12/2014, các nhà chức trách ở Hồng Kông đã tiêu hủy 15.000 con gà nhiễm cúm xâm nhập vào thị trường nội địa từ một trang trại gia cầm bị nhiễm dịch thuộc tỉnh Quảng Châu, ở Trung Quốc đại lục.

Vì liên quan tới dịch cúm gia cầm, gà Trung Quốc bị cấm trên một số nước, bao gồm Nhật Bản, Đức, Ukraine, Pakistan, Philippine, và Malaysia.

Tiếng tăm đối với các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm lỏng lẻo của Trung Quốc (như vào thời điểm những kẻ buôn lậu bị bắt khi bán chân gà quá hạn ở tỉnh Quảng Tây) đã thúc đẩy người tiêu dùng Hoa Kỳ hành động để chống lại các sản phẩm thực phẩm sản xuất tại Trung Quốc.

Vào tháng 1 vừa qua, một nhóm các phụ huynh quan tâm đã phát động một chiến dịch cấm việc tiêu thụ gà đã qua chế biến của Trung Quốc trong các chương trình ăn trưa ở trường công cộng Hoa Kỳ. Hơn 328.000 người đã ký vào một bản thỉnh nguyện trực tuyến trên trang Change.org trong việc ủng hộ một lệnh cấm như vậy.

Vào tháng 12/2014, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua bản bổ sung một đạo luật chi tiêu liên bang, ban hành lệnh cấm tiêu thụ gà qua chế biến của Trung Quốc trong chương trình ăn trưa ở trường học.

Tại thời điểm nói trên, Đại diện của Hoa Kỳ Rosa Delauro (D-Conn.), người đã đề xuất bản bổ sung, nói: “Trẻ em nằm trong số nhóm người dễ bị nhiễm bệnh từ thực phẩm nhất. Chúng tôi không thể mang tới rủi ro không cần thiết đối với sức khỏe của mình”.

Annie Wu, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Hoàng Tuấn biên dịch

Xem thêm: