Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) liên tiếp đưa ra thông báo vào ngày 24 và 25/5 rằng chính quyền này đang tăng cường quân đội bằng việc liên kết với nhiều quốc gia láng giềng, bao gồm Nga, Thái Lan, Myanmar (trước là Burma), và Malaysia.

Nếu như ở một thời điểm khác, các tin tức này sẽ chỉ được công bố sau khi ĐCSTQ hoàn tất các cuộc đàm phán cuộc ngoại giao một cách thành công. Nhưng họ nhận ra rằng đây là thời điểm quan trọng. Vậy nên các thỏa thuận này được công bố chỉ một đến hai ngày sau ngày Tổng thống Barack Obama gặp lãnh đạo của Việt Nam – ông Trần Đại Quang hôm 23/05 và chính thức dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.

Theo thông tin đăng tải trên Quân đội Trung Quốc Trực tuyến, vào ngày 25/05, ĐCSTQ đã tham gia vào “Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN – Trung Quốc” diễn ra tại Lào, và tổ chức cuộc họp “bàn tròn cố vấn chiến lược giữa quân đội Trung Quốc và Nga lần thứ 18” vào ngày 24/05.

Cũng vào ngày 25/05, báo chí Trung Quốc công bố Myanmar cam kết sẽ thắt chặt hợp tác quân sự với Trung Quốc, Thái Lan hứa sẽ cải thiện mối liên lạc quân sự với Trung Quốc, và Malaysia thông báo họ sẽ tăng cường sức mạnh hợp tác hải quân với Trung Quốc.

Trong cuộc gặp ngày 24/05 tại Bắc Kinh, Nga và Trung Quốc đã tổ chức thảo luận về chiến lược và hợp tác quân sự. Cuộc gặp giữa ông Kiến Quốc – Phó tham mưu trưởng Quân ủy Trung ương Trung Quốc và Trung tướng Sergey Rudskoy, Phó Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga kiêm Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga đã được tổ chức.

Trung Quốc và Malaysia cũng đã có một cuộc gặp khác vào ngày 24/05, hai bên đã đồng ý hợp tác nhiều hơn về phòng thủ quốc phòng. Theo Tân Hoa Xã, đây là cuộc gặp giữa Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Hứa Kỳ Lương, và Đô đốc Hải quân Malaysia.

Trên hết, vào ngày 23/05, cùng ngày Tổng thống Obama đưa ra lời tuyên bố trong cuộc họp cùng với chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang, quân đội Trung Quốc và Thái Lan đã phóng các tên lửa phòng không trong một cuộc diễn tập ở Thái Lan. Tờ Quân đội Trung Quốc Trực tuyến đã săn tìm tin này và đăng thông báo ngay lập tức khi có được thông tin, nhấn mạnh rằng cuộc tập trận giữa hai nước là hành động đầu tiên thể hiện sự hợp tác giữa hai bên.

Đây có thể là cách của ĐCSTQ thể hiện mối liên minh liên kết chống lại xung đột ở biển Đông, rằng họ có một liên minh các nước đằng sau hỗ trợ.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Hoàng Tuấn 

Xem thêm: