Một trong những động thái quan trọng nhất trong lịch sử quân đội Trung Quốc đã diễn ra vào tháng trước, nhưng dễ bị giới truyền thông bỏ qua.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã ra lệnh cho quân đội từ bỏ các dự án kinh doanh của họ trong vòng ba năm tới. Lệnh được áp dụng cho Quân đội Giải phóng Nhân dân và Công An vũ trang nhân dân.

Độc giả thường xuyên theo dõi các báo cáo trên Đại Kỷ Nguyên sẽ hiểu rằng ý nghĩa của động thái này là rất sâu sắc. Như đồng nghiệp của tôi Matthew Robertson đã chỉ ra, điều này sẽ đóng cửa các bệnh viện quân đội – nơi đã tiến hành cấy ghép nội tạng cưỡng bức từ các tù nhân lương tâm của ĐCSTQ, đặc biệt nhất là học viên Pháp Luân Công.

Trong một bài điều tra vào tháng 2/2016, tác giả Robertson đã mô tả sơ lược hoạt động của một trong những bệnh viện này, bệnh viện Trung ương Thiên Tân, có đoạn “Thời báo Đại Kỷ Nguyên tìm thấy đủ bằng chứng để đặt một dấu hỏi rất lớn, nếu không nói là đánh đổ toàn bộ, các thông tin của chính phủ về nguồn nội tạng ở Trung Quốc. Điều này đơn giản là do số lượng các ca cấy ghép: chúng quá cao.”

Nhưng ý nghĩa của lệnh mới này đối với quân đội Trung Quốc là rất sâu xa, vì lệnh này rất có thể cũng tác động lên việc tấn công mạng máy tính của quân đội Trung Quốc để thu lợi tài chính.

Tôi không nói về các cuộc tấn công mạng được nhà nước phê duyệt, mà là các cuộc tấn công mạng do các chỉ huy quân sự quản lý để nuôi dự án kinh doanh mà họ có quan hệ, và các cuộc tấn công mạng do cá nhân các tin tặc quân đội thực hiện để nhét túi riêng.

Trong một báo cáo điều tra vào tháng 9/2015, tôi đã làm infographic về liên hợp quân sự – công nghiệp của Trung Quốc, và lưu ý rằng cho đến gần đây quân đội Trung Quốc bị buộc phải đi tìm dự án bên ngoài để cung cấp tài chính cho hoạt động của họ.

Tôi cũng trình bày chi tiết vào tháng 3 về các thị trường DarkNet do tin tặc quân sự Trung Quốc quản lý để kiếm thêm tiền riêng cho họ. Các tin tặc đã tiến hành các cuộc tấn công mạng do nhà nước quản lý cho chính quyền Trung Quốc, nhưng cũng ăn cắp thêm những thông tin mà họ có thể bán với tư cách cá nhân.

Theo lệnh mới, có khả năng là những dự án bên ngoài sẽ dần dần giảm bớt, và chúng ta có thể thấy một sự giảm sút đáng kể các cuộc tấn công mạng của Trung Quốc.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là các cuộc tấn công mạng do nhà nước tài trợ sẽ dừng lại. Nó chỉ có nghĩa rằng, các cuộc tấn công mạng của quân đội mà chính quyền Trung Quốc không trực tiếp nhúng tay vào có thể sẽ kết thúc.

Quá trình này thực sự đã xảy ra được một thời gian. Vào tháng 9/2015, lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, tuyên bố sẽ cắt giảm 300.000 binh lính từ quân đội. Việc này đi đôi với kế hoạch tái cơ cấu quân đội Trung Quốc.

Tôi đã viết vào tháng 11/ 2015 rằng có nhiều ngụ ý trong việc tái cơ cấu này. Với một đề xuất cấu trúc mới, các đơn vị quân đội tiến hành tấn công mạng nằm dưới sự kiểm soát quân sự nghiêm ngặt, sẽ chuyển sang nằm dưới sự chỉ huy chung của Ủy ban Quân sự Trung ương và Hội đồng Nhà nước.

Nói cách khác, việc tái cơ cấu sẽ cho phép phía “chính quyền” của Trung quốc – Hội đồng nhà nước – giám sát nhiều hơn các loại hoạt động qua mạng máy tính của quân đội.

Ngày 16 / 5, chính quyền Trung Quốc cũng đã triển khai các đội “chống tham nhũng” tới các cấp chỉ huy quân sự khác nhau và “những bộ phận quân sự trọng yếu”, theo tờ báo nhà nước Global Times. Dưới sự giám sát của 10 đội chống tham nhũng này, các chỉ huy và bộ phận quân sự quan trọng sẽ “lần đầu tiên chịu trách nhiệm trước lãnh đạo quân sự tối cao.”

Tuy nhiên tất cả điều này sẽ không xảy ra chỉ trong một ngày. Tờ China Daily do nhà nước quản lý vào ngày 10/5 tường thuật rằng, Quân đội Giải phóng Nhân dân và Công an vũ trang nhân dân đã bắt đầu bằng cách chọn ra 17 đơn vị và đóng cửa hoạt động thương mại của họ.

Với kế hoạch hoàn thành chương trình này trong vòng ba năm, họ cho biết rằng 17 đơn vị này dùng để “thăm dò cách đóng cửa việc kinh doanh hiệu quả.”

Joshua Philipp, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Minh Tuệ biên dịch

Xem thêm: