Tạp chí Diplomat nhận định Trung Quốc không thể rút khỏi Biển Đông, cũng không thể hoàn toàn kiểm soát khu vực này.

Diplomat cho biết Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc xếp Biển Đông vào vị trí thứ tư trong danh sách 5 mối đe dọa mà Trung Quốc phải đối mặt, theo một văn bản mà hãng tin Kyodo thu thập được.

Văn bản này thừa nhận rằng việc Trung Quốc lắp đặt cơ sở hạ tầng trên các đảo nhân tạo ở Trường Sa vẫn không đảm bảo cho họ có thể kiểm soát toàn bộ Biển Đông, và do đó “không thể lạc quan” khi xảy ra một cuộc xung đột.

Theo Diplomat, đánh giá này là phù hợp với kết luận từ một nghiên cứu năm 2015 của cơ quan nghiên cứu RAND của Mỹ rằng các căn cứ của Trung Quốc tại vùng biển rất dễ bị xâm hại và “không phải là yếu tố quan trọng cho các hoạt động quân sự có cường độ cao chống lại các lực lượng Hoa Kỳ sau những giờ đầu tiên của một cuộc xung đột.”

Trung Quốc đã xây dựng hơn 3.000 mẫu đất nhân tạo trên 7 rạn san hô và thực thể thuộc quần đảo Trường Sa kể từ năm 2013, sau đó trang bị các sân bay, nhà chứa máy bay, các tòa nhà chỉ huy, và thiết bị cảm biến, theo Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á.

Các động thái của Trung Quốc trên Biển Đông chủ yếu là để thể hiện cho người dân Trung Quốc rằng chính quyền đã thực hiện lời hứa khôi phục lại danh dự và vùng lãnh thổ mà họ cho là đã bị lấy mất, Diplomat cho biết nhận định của Đại sứ lưu động Singapore Bilahari Kausikan hồi năm ngoái.

Trong bối cảnh Bắc Kinh đã đầu tư những khoản tiền khổng lồ vào việc xây dựng các đảo nhân tạo, cộng với những tuyên bố gần đây của Mỹ, Trung Quốc không thể chấp nhận một sự xấu mặt với người dân trong nước khi rút khỏi các căn cứ trên Biển Đông, tạp chí này nhận định.

Vì vậy, Trung Quốc vừa không thể ngăn chặn Hải quân Mỹ hoạt động trên Biển Đông, vừa không thể để Mỹ bắt họ phải dỡ bỏ những hòn đảo nhân tạo đã xây dựng.

Diplomat nhận định khả năng kết cục mà cả Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể mong đợi là một tình thế “bế tắc vĩnh viễn” trên Biển Đông.

Mai Lan

Xem thêm: