Theo The Channel News Asia, chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh kiểm tra độ an toàn của các tòa nhà công cộng trên toàn quốc sau khi xảy ra vụ cháy tại một nhà dưỡng lão do tư nhân làm chủ ở thành phố Bình Đỉnh Sơn, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Hôm qua (26/5), Bộ Công an đã ra lệnh kiểm tra ngay lập tức các nhà dưỡng lão, nhà trẻ, trung tâm trẻ em và bệnh viện trên cả nước.

Đám cháy xảy ra vào khoảng 20 giờ đêm 25/5 (giờ địa phương), khiến 38 người thiệt mạng và 6 người khác bị thương, trong đó có 2 người đang trong tình trạng nguy kịch.

12 nhân viên của nhà dưỡng lão đã bị bắt để điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Vụ việc đã gây chấn động trong dư luận xã hội tại Trung Quốc, nơi thực thi các tiêu chuẩn về an toàn rất lỏng lẻ và các nhà kinh doanh bất động sản thường đút lót cho các quan chức tham nhũng để tìm cách lách luật và che giấu các vi phạm trong việc xây dựng các công trình.

The Channel News Asia cho biết, theo thống kê, dân số tại Trung Quốc già đi một cách nhanh chóng với khoảng 15.5% dân số trong độ tuổi từ 60 trở lên. Vì thế, nhà điều dưỡng dành cho người già ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Bình Minh tổng hợp