Theo tờ Huffington Post, chính quyền Trung Quốc đã hỏa táng xác Lạt Ma Tenzin Delek Rinpoche, người đã qua đời hôm 12/7 trong nhà tù Chuandong ở thành phố Thành Đô, Trung Quốc, sau 13 năm vị Lạt Ma Tây Tạng này bị giam giữ tại đây.

Lạt Ma Tenzin Delek Rinpoche, 65 tuổi, bị chính quyền Bắc Kinh kết án 20 năm tù vì “tội khủng bố và xúi giục ly khai” vào năm 2002.

Tuần trước nhiều người Tây Tạng đã biểu tình đòi nhà tù Chuandong trả xác Lạt Ma để họ tiến hành nghi thức mai táng theo truyền thống Phật giáo Tây Tạng nhưng đã bị từ chối.

Gia đình của Lạt Ma Tenzin nói rằng họ không được biết nguyên nhân Lạt Ma qua đời, cũng như không được xem giấy chứng tử và hồ sơ khám nghiệm y tế.

Sau đó chính quyền Trung Quốc đưa tin nguyên nhân Lạt Ma qua đời là do đau tim.

Theo nhóm hoạt động Students for a Free Tibet (tạm dịch: “nhóm Sinh viên vì một Tây Tạng tự do”), khoảng 30 người Tây Tạng, gồm gia đình Lạt Ma và các sinh viên, được vào nhìn xác Lạt Ma và thực hiện một lễ cầu nguyện ngắn trước khi chính quyền hỏa táng.

Video yêu cầu chính quyền Trung Quốc để Lạt Ma Tenzin Delek tại ngoại điều trị y tế:

Năm ngoái, gia đình Lạt Ma Tenzin Delek Rinpoche đã nộp đơn yêu cầu để Lạt Ma được tại ngoại điều trị y tế vì lý do sức khỏe của Lạt Ma rất yếu. Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc đã từ chối.

Thông báo của nhóm Students for a Free Tibet nêu rõ, “Lạt Ma Tenzin Delek Rinpoche là một nhà sư vô tội bị giam giữ, tra tấn và ngược đãi bất công suốt 13 năm trong nhà tù Trung Quốc. Nguyên nhân chỉ vì ông đã lên tiếng ủng hộ quyền lợi của dân tộc mình và bày tỏ sự trung thành đối với Đức Đại Lai Lạt Ma.

Minh Trí tổng hợp