Theo Reuters, hôm qua (18/4) truyền thông nhà nước Trung Quốc lần đầu tiên công khai nói rằng Trung Quốc đưa một máy bay quân sự lên sân bay vừa hoàn thành ở Đá Chữ Thập thuộc khu vực tranh chấp trên biển Đông, xoáy sâu thêm lo ngại Trung Quốc sẽ biến Trường Sa thành một căn cứ không quân.

Trang nhất của tờ Nhật báo Giải Phóng Quân Trung Quốc đưa tin, một máy bay quân đội tuần tra ở biển Đông hôm Chủ Nhật nhận được cuộc gọi đề nghị di chuyển 2 nhân viên bị ốm trên Đá Chữ Thập.

Đường băng trên Đá Chữ Thập dài 3.000 mét và là 1 trong 3 phi đạo mà Trung Quốc cho xây dựng từ hơn một năm qua trên các đảo bồi tụ ở Trường Sa.

Các chuyến bay dân sự tới Đá Chữ Thập được Trung Quốc cho thử nghiệm từ tháng 1/2016.

Một chuyên gia quân sự và biên tập viên tờ Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc được dẫn lời nói rằng việc phi cơ tuần tiễu Y-8 hạ cánh đã chứng minh rằng đường băng đã sẵn sàng phục vụ quân sự.

Mỹ từng nhiều lần chỉ trích việc bồi tụ đảo của Trung Quốc ở biển Đông và lo ngại quân sự hóa vùng biển này, tuy nhiên Trung Quốc phủ nhận và nói rằng họ không có ý định thù địch.

Trước đó, hôm 17/4 báo chí Trung Quôc cho hay các hạm đội của nước này ở biển Đông đã tiến hành tập trận mô phỏng các điều kiện tác chiến thực tế để tăng hiệu quả chiến đấu, tuy không nói rõ địa điểm tiến hành.

Cũng trong tháng 4, Trung Quốc điều các chiến đấu cơ đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam lên án động thái này và tuyên bố “Việt Nam kiên quyết phản đối”, “mạnh mẽ yêu cầu” Trung Quốc đưa các máy bay ra khỏi khu vực.

Trần Minh tổng hợp