Trong vòng chưa đầy hai năm, Nhật Bản đã biến đổi từ một dân tộc theo chủ nghĩa hòa bình thành một cường quốc quân sự lớn sẵn sàng và có đủ khả năng bảo vệ chính mình và các đồng minh. Dự thảo luật mới sẽ đẩy mạnh sự thay đổi của họ hơn nữa. Nhật Bản có thể cảm ơn Trung Quốc về điều này.

Những thay đổi này không có nghĩa là Nhật Bản sẽ lập tức thi triển sức mạnh quân sự của họ trên toàn cầu, mà có nghĩa rằng thời điểm đó sẽ sớm đến: họ sẽ có thể tham gia vào các nhiệm vụ/sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, bảo vệ những đồng minh của mình, ví dụ như Hoa Kỳ, và thậm chí còn mở rộng khả năng phòng thủ vào không gian.

Trước kia, Nhật từng bị ràng buộc bởi Điều 9 của Hiến pháp nước này. Điều này quy định Nhật bị cấm sử dụng chiến tranh như một biện pháp để giải quyết các tranh chấp sau Thế chiến II. Nhưng vào tháng 11/2013, chính quyền Trung Quốc đã thiết lập vùng phòng không trên biển Hoa Đông, bao gồm cả quần đảo Senkaku (mà Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư) thuộc quyền kiểm soát của Nhật Bản nhưng lại bị Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Chính quyền Trung Quốc đã không dừng lại. Họ đe dọa sẽ có hành động quân sự với bất kỳ nước nào tiến vào vùng phòng vệ của họ mà không được sự cho phép và bắt đầu gửi tàu chiến cùng phi cơ vào lãnh hải này. Nhật Bản đã không chùn bước.

Xem thêm:

Theo một phân tích của liên minh phòng thủ Hoa Kỳ – Nhật Bản của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội (CRS), một tổ chức không phân biệt đảng phái, chính phủ Nhật đang hoàn thành dự thảo luật cho các chính sách an ninh mới. Dự thảo này có thể cải tổ vai trò của Nhật Bản trong các hoạt động quân sự quốc tế.

Cuộc tranh luận xoay quanh dự thảo luật mới có thể thậm chí cho phép Nhật Bản tham gia vào các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, “làm rõ rằng Nhật Bản sẵn sàng tham gia vào các cuộc xung đột với mục đích trợ giúp Hoa Kỳ, và cho thấy nhận thức của Nhật Bản đối với môi trường an ninh ở khu vực Đông Á”, báo cáo cho hay.

Người dân Nhật Bản đang ngày càng nhận thức rõ hơn về xu thế quân sự này. Một cuộc thăm dò ý kiến công chúng gần đây cho thấy 64% người Nhật cho rằng Trung Quốc có biểu hiện đe dọa quân sự, điều mà báo cáo chú thích rằng “có thể dẫn Nhật Bản tới việc gỡ bỏ thêm các hạn chế của chủ nghĩa hòa bình”.

Những thay đổi của dự thảo này sẽ ảnh hưởng tới Đường lối Phòng thủ Chung của Nhật (MDG) vốn được nước này soạn thảo cùng với Hoa Kỳ vào năm 1978 và được cập nhật vào năm 1997. Báo cáo nêu rõ: “Bản MDG mới sẽ phục vụ cho sự phát triển của công nghệ quân sự, cải thiện khả năng tương tác giữa quân đội Nhật – Hoa Kỳ, và ứng phó với bản chất phức tạp của các mối đe doạ an ninh trong thế kỉ 21”.

Chính quyền Trung Quốc đe dọa sẽ có hành động quân sự với bất kỳ nước nào tiến vào vùng phòng không của họ mà không được sự cho phép.

Nếu được thông qua, bản MDG mới sẽ cho phép Nhật hợp tác với Hoa Kỳ ở lĩnh vực an ninh mạng, sử dụng không gian vũ trụ cho quốc phòng và phòng thủ tên lửa đạn đạo. Theo báo cáo: “Dưới ngọn cờ tự vệ tập thể, quân đội Nhật sẽ có đủ khả năng để bảo vệ tàu chiến và máy bay của Hoa Kỳ, cung cấp các hỗ trợ hậu cần phi tác chiến cho quân đội Hoa Kỳ và tham gia các hoạt động phá gỡ bom mìn.”

Những thay đổi được đề xuất này cũng sẽ thiết lập một “Cơ chế Phối hợp Đồng minh” thường trực liên quan tới các cơ quan của chính phủ Hoa Kỳ và Nhật Bản. Theo báo cáo, “cơ quan phối hợp mới này sẽ loại bỏ ‘đường phân giới’ giữa chiến tranh và hòa bình, yếu tố cản trở sự phối hợp đồng minh trong thời bình, chẳng hạn như trong phản ứng cứu trợ thiên tai đối với trận động đất và sóng thần năm 2011 tại đông bắc Nhật Bản.”

Báo cáo khẳng định rằng “quyết định cho phép tự vệ tập thể sẽ tạo điều kiện cho Nhật Bản tham gia nhiều hơn vào các xung đột của Hoa Kỳ, theo những cách có ý nghĩa hơn”, và sẽ tạo thêm nhiều cơ hội cho Hoa Kỳ và Nhật Bản thông qua một mối liên minh sâu sắc hơn.

Joshua Philipp, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

An Bình biên dịch

Xem thêm: