Reuters hôm 2/3 đưa tin, Trung Quốc điều động 5 tàu chiến trấn giữ xung quanh bãi Hải Sâm mà Philippines gọi là Quirino thuộc quần đảo Trường Sa ở biển Đông.

Các báo Philippines nói tàu Trung Quốc vây quanh bãi san hô, ngăn cản ngư dân Philippines tiếp cận “ngư trường truyền thống“.

Báo Philippine Star dẫn lời các ngư dân cho hay, trong tuần rồi, các tàu hải quân và tuần duyên của Trung Quốc đã xua đuổi ngư dân Philippines ra khỏi khu vực xung quanh bãi Hải Sâm.

Một ngư dân không nêu danh tính nói tàu Trung Quốc đã xua đuổi tàu cá Philippines khi tàu này định vào trong khu vực đánh bắt cá hồi tuần trước.

Tờ báo cũng cho biết là các tàu Trung Quốc đã trấn xung quanh bãi san hô này hơn tháng nay.

Quân đội Philippines cho hay họ đang tìm cách xác minh hiện diện và hành động của tàu Trung Quốc.

Hải Sâm là một rạn san hô vòng thuộc cụm Bình Nguyên của quần đảo Trường Sa, hiện có bốn nước là Philippines, Việt Nam, Đài Loan và Trung Quốc tranh chấp nhưng ngư dân Philippines hay đánh bắt ở nơi đây.

Trung Quốc gọi Hải Sâm là Đá Ngũ Phương. Đây là địa điểm tàu chiến Trung Quốc từng bị tố cáo đã nổ súng cảnh cáo vào ngư dân Philippines hồi năm 2011.

Manila đang kiện Bắc Kinh ra tòa trọng tài quốc tế vì những tuyên bố chủ quyền ở biển và phán quyết của tòa được trông đợi sẽ có vào tháng 5 tới.

Minh Trí tổng hợp