Theo BBC, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Sáu (29/4) nói rằng Trung Quốc không cho một tàu sân bay Hoa Kỳ và các tàu hộ tống cập cảng Hong Kong.

Tàu bị chặn là hàng không mẫu hạm USS John C Stennis, lý do từ chối hiện chưa được rõ. Tuy nhiên một tàu khác của Hải quân Hoa Kỳ là USS Blue Ridge lại được cho cập cảng vào đầu giờ hôm thứ Sáu, theo Reuters.

Bắc Kinh không đưa ra bất kỳ lý do nào về việc từ chối tàu USS John C Stennis.

Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài Bill Urban nói yêu cầu muốn tàu USS John C Stennis được cập cảng của phía Mỹ đã bị từ chối mặc dù hồ sơ theo dõi từ lâu nay cho thấy đã có nhiều trường hợp tàu này ghé thăm thành công.

Việc tàu sân bay của Mỹ hiện diện trong khu vực này không phải là chuyện gì mới,”, ông Urban nói, “Điều mới ở đây là tình hình căng thẳng đang diễn ra, đây là điều mà chúng tôi muốn giảm bớt.

Theo hãng tin Reuters, Trung Quốc đã gởi một thông cáo cho hãng này, trong đó giải thích rằng “những chuyến ghé thăm Hong Kong của tàu chiến và máy bay quân sự Mỹ được phê chuẩn trên cơ sở từng vụ một, dựa trên nguyên tắc chủ quyền và tình huống cụ thể.”

Đầu tháng 4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã lên mẫu hạm USS John C Stennis để tỏ ý ủng hộ các đồng minh Thái Bình Dương như Philippines và Nhật Bản.

Tranh cãi về biển Đông và sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại vùng biển này đã gây căng thẳng cao trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong vài năm gần đây.

Tình hình được dự đoán sẽ sớm leo thang khi vài ngày nữa, Tòa Trọng tài thường trực ở The Hague, Hà Lan theo kế hoạch sẽ ra tuyên bố về trường hợp Philippines kiện Trung Quốc về biển Đông, mà kết quả được trông đợi là có lợi cho Philippines.

Bắc Kinh nhiều lần tuyên bố không tham gia tranh tụng và phủ nhận quyền tài phán của Tòa.

Minh Trí tổng hợp