Theo trang tin Want China Times, trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu vừa qua (12/6), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã khuyến cáo Nhật Bản không nên can thiệp vào tình hình tại biển Đông.

Ông Hồng đã đưa ra lời cảnh báo trên khi trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc gần đây Nhật “thổi phồng” lên các vấn đề liên quan đến biển Đông và tuyên bố của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bày tỏ sự “quan ngại nghiêm trọng” đối với hoạt động cải tạo, bồi đắp và xây dựng đảo trái phép của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Reuters dẫn lời ông Hồng nói rằng các bình luận gần đây của giới chức Nhật Bản “làm tổn hại nghiêm trọng đến sự tin tưởng lẫn nhau về chính trị giữa Bắc Kinh và Nhật Bản” và sự cải thiện tổng thể trong các mối quan hệ.

Ông Hồng phê phán rằng, “Động thái của Nhật Bản không phải để đóng góp vào việc giải quyết các tranh chấp ở biển Đông, cũng không phải để bảo vệ hòa bình và ổn định tại biển Đông.

Theo ông Hồng, “Trung Quốc bày tỏ sự lo ngại sâu sắc và bất bình trước những động thái tiêu cực của Nhật Bản.” Ông cũng nhắc nhở rằng, Nhật không phải là một bên liên quan trong vấn đề biển Đông. Ông Hồng nói thêm, “Là một bên không liên quan trong vấn đề về biển Đông, gần đây Nhật đã hành xử một cách rất bất thường bằng cách cố ý can thiệp vào việc này, khuấy động tranh chấp giữa các nước trong khu vực và tạo ra căng thẳng trên biển Đông.

Một lần nữa, ông Hồng Lỗi tiếp tục tuyên bố rằng Trung Quốc có “chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Trường Sa và các vùng nước xung quanh.” Ông khẳng định các hoạt động xây dựng của Trung Quốc trên một số đảo và rặng san hô thuộc quần đảo Trường Sa là hoàn toàn “nằm trong phạm vi chủ quyền” của nước này. Ông nói, “Những điều này là hợp pháp, hợp lý và được khẳng định. Chúng không ảnh hưởng hoặc nhắm vào bất cứ quốc gia nào khác và nằm ngoài sự chỉ trích.

Mối quan hệ Trung – Nhật đang ngày căng thẳng khi cách đây vài ngày Đô đốc hải quân Trung Quốc Li Jie tuyên bố rằng tàu chiến Trung Quốc có quyền đâm tàu Nhật tại khu vực biển Đông. Lời hăm dọa của ông Li được đưa ra khi chính phủ Nhật tuyên bố biển Đông là một vấn đề quan trọng đối với lợi ích quốc gia của nước này. Đồng thời, Nhật cũng có thể sẽ hỗ trợ hậu cần cho hải quân Mỹ hoạt động tại khu vực biển Đông.

Hồi đầu tuần này, Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (JSDF) thông báo sẽ tổ chức một cuộc tập trận chung với Philippines ở biển Đông vào cuối tháng này.

Tháng trước, Nhật đã cử hai tàu khu trục đến biển Đông để tham gia cuộc tập trận kéo dài một ngày với Philippines, diễn ra ở vùng biển chỉ cách bãi cạn Scarborough (bị Trung Quốc dùng chiếm đoạt từ tay Philippines vào năm 2011) chỉ có 300 km.

Mỹ cũng đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ quyết định tham gia tuần tra trên biển Đông của Nhật Bản. Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters hồi đầu năm nay, Đô đốc Robert Thomas, Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ cho biết, “Tôi nghĩ rằng JSDF hoạt động ở Biển Đông là có ý nghĩa (quan trọng) trong tương lai.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hiện đang cố gắng thông qua một đạo luật cho phép Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) thực thi quyền “phòng vệ tập thể”. Điều này sẽ tạo điều kiện để Nhật Bản có thể tham gia nhiều hơn vào việc can thiệp bằng các hoạt động quân sự tại khu vực biển Đông.

Hướng Dương tổng hợp