Tiếp sau tàu chiến và máy bay, Trung Quốc lại sử dụng một cách mới để chứng tỏ chủ quyền ở biển Đông. Đó là đưa đoàn văn công ra biểu diễn trên các hòn đảo tranh chấp tại quần đảo Trường Sa mà Việt Nam có tuyên bố chủ quyền.

Theo AP, ca sỹ nổi tiếng Trung Quốc Tống Tổ Anh, hôm 2/5 nằm trong đoàn văn công ra Đá Chữ Thập mà Trung Quốc gọi là Vĩnh Thử thuộc quần đảo Trường Sa (Trung Quốc gọi là Nam Sa), để biểu diễn.

Trong số các bài hát được trình bày có bài ‘Ca ngợi người bảo vệ Nam Hải’ (tên Trung Quốc gọi biển Đông).

Nữ ca sỹ Tống Tổ Anh, ngôi sao văn công Trung Quốc, người đã từng biểu diễn với Celine Dion trên truyền hình Trung Quốc, được khán giả gồm lính hải quân và công nhân xây dựng hoan nghênh nhiệt liệt.

Trên Đá Chữ Thập, Trung Quốc đã cải tạo và xây đường băng có khả năng đón máy bay chiến đấu. Từ đó, đoàn văn công cũng ra thăm Đá Châu Viên liền kề, Trung Quốc gọi là Hoa Dương.

Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền trên cả Cả Đá Chữ thập và Đá Châu Viên.

Tin tức về buổi trình diễn được truyền thông Trung Quốc phổ biến rộng rãi. Từ đó cho thấy những hình ảnh hiếm hoi về các công trình quy mô của Bắc Kinh ở Trường Sa, với các ngọn hải đăng, cảng biển, cao ốc được xây dựng bên trên các bãi đá và rạn san hô đã được bồi cát và đổ bê tông.

Ngoài ra, người ta còn thấy tàu đổ bộ lớn của Hải Quân Trung Quốc có khả năng chuyên chở 4 trực thăng và 800 binh sĩ.

Các dự án đảo nhân tạo của Bắc Kinh lâu nay đã gây phản ứng giận dữ từ các nước trong khu vực và cả Hoa Kỳ, tuy nhiên dường như không làm Trung Quốc chùn tay.

Trần Minh tổng hợp