Ông Triệu Tử Dương từng chia sẻ quan điểm của mình về việc ông Giang Trạch Dân và thân tín bất chấp thủ đoạn để giành quyền lực tại Đại hội 16 Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Vào tháng 1/2007, cuốn sách “Triệu Tử Dương và đối thoại trong khi bị quản thúc” do ông Tôn Phụng Minh chỉnh lý hoàn thành được xuất bản tại Hồng Kông. Sách đã tiết lộ, sau Đại hội 16, cựu Tổng Bí thư ĐCSTQ Triệu Tử Dương bị giam lỏng tại nhà, tuy nhiên trong những buổi trò chuyện riêng tư đã thường đánh giá về ông Giang Trạch Dân. Ông Triệu Tử Dương nói rằng, ông Giang Trạch Dân chưa trải qua một ngày nào trên chiến trường, vậy mà có thể khoe khoang mình là nhà quân sự, khiến người nghe không biết nên khóc hay cười, chuyện ông Giang kiên quyết giữ chức Chủ tịch Quân ủy vì luyến tiếc quyền, để tham gia vào chính sự.

Triệu Tử Dương: Giang tự xưng là nhà quân sự, không biết nên khóc hay cười

Theo sách “Triệu Tử Dương và đối thoại trong khi bị quản thúc” tiết lộ, sau Đại hội 16 ĐCSTQ năm 2002, ông Triệu Tử Dương nói với ông Tôn Phụng Minh: “Lần này ông Giang Trạch Dân kiên quyết giữ chức Chủ tịch Quân ủy là một tiền lệ không hay trong lịch sử ĐCSTQ. Ông ta làm như thế, người khác sau này cũng có thể làm như thế. Đây không chỉ là vấn đề tham vọng quyền lực mà còn là một bước lùi của thể chế. Trước đây ông Đặng Tiểu Bình làm thêm nửa nhiệm kỳ Chủ tịch Quân ủy là do điều kiện lịch sử hình thành… Nhưng ông Giang Trạch Dân thì khác, ông ta chưa qua một ngày nào trong đời lính, cũng chưa chỉ huy một cuộc chiến nào, vậy mà dám khoác lác mình là nhà quân sự, đúng là không biết nên khóc hay nên cười. Chuyện có 9 Ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng lần này cũng là hiếm thấy trong lịch sử.

Ông Triệu Tử Dương còn nhắc đến, tại một buổi họp chia tay Ủy viên Thường vụ, ông Giang đưa ra 6 kiến nghị, trong đó có kiến nghị rằng sau này nếu có chuyện gì khó khăn ông ta sẽ tận lực ra tay giải quyết. Về vấn đề này, ông Triệu Tử Dương thẳng thắn: “Về hưu rồi còn ra tay giải quyết cái gì, rõ ràng muốn tiếp tục tham gia chính sự.

Theo tư liệu công khai được đăng tải trên mạng, tác giả cuốn sách này là ông Tôn Phụng Minh, nghỉ hưu năm 1986, trước đó là Bí thư Đảng ủy Đại học Hàng không Bắc Kinh, sau kiêm chức Nghiên cứu viên Ban Nghiên cứu Cải cách Kinh tế. Từ tháng 7/1991 đến tháng 10/2004, với thân phận là thầy dạy khí công, đã nhiều lần đến thăm ông Triệu Tử Dương tại Bắc Kinh (họ cũng là đồng hương, bạn cũ). Sau này ông đã đem những buổi trò chuyện cùng ông Triệu Tử Dương chỉnh lý thành sách và cho xuất bản.

Khi xuất bản cuốn sách, tác giả đã bị áp lực lớn của chính quyền, cảnh sát ĐCSTQ từng nhiều lần đến nhà ông nói chuyện và uy hiếp người nhà, nhưng ông Tôn Phụng Minh không chịu khuất phục. Sau có người trong giới truyền thông nói, ông có thể sẽ bị giam lỏng vì cuốn sách này. Tháng 8/2008, bản tiếng Nhật của sách được phát hành tại Tokyo. Ngày 7/1/2010, ông Tôn Phụng Minh đã bị xuất huyết bao tử và qua đời tại Bắc Kinh, thọ 90 tuổi.

Triệu Tử Dương: Con người này không có tầm nhìn

Ngoài ra, một cán bộ cũ của ông Triệu Tử Dương cũng từng xuất bản sách “Nhật ký Đỗ Đạo Chính: Triệu Tử Dương đã nói gì?” Sách được xuất bản tại Hồng Kông và Đài Loan. Nội dung của sách ghi lại những buổi trò chuyện của tác giả và ông Triệu Tử Dương, qua đó chia sẻ nhiều bí mật mà ít người được biết về ông Triệu Tử Dương.

Theo sách ghi lại, ngày 22/6/2000, khi nhắc đến ông Giang Trạch Dân, ông Triệu Tử Dương cho rằng chính sách “Ba đại diện” của Giang là muốn ngăn chặn lỗ hổng cải cách thể chế chính trị, lấy căn cứ lý luận từ thể chế chuyên chế một Đảng. Ông còn cho biết: “Con người này (chỉ Giang Trạch Dân) không có tầm nhìn.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: