Bắc Triều Tiên giận dữ bác bỏ lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, cáo buộc các thành viên Hội Đồng Bảo An là con rối của Hoa Kỳ, CNN đưa tin.

Tuyên bố đầy thách thức này được đưa ra sau khi cả Hàn Quốc và Nhật Bản hoan nghênh quyết định của Liên Hợp Quốc, đồng thời áp đặt thêm đòn trừng phạt đơn phương đối với Triều Tiên.

Các biện pháp hạn chế được đưa ra nhằm đối phó với hoạt động thử nghiệm đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên vào tháng 9, lần thứ năm và khả năng là lần mạnh nhất từ trước tới nay, theo CNN.

Trong tuyên bố, Triều Tiên cho rằng nhiều quốc gia là thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tiến hành các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của riêng mình.

“Obama và tay sai của ông ta đã sai lầm một cách đáng buồn nếu họ tính toán rằng họ có thể buộc CHDCND Triều Tiên từ bỏ hoạt động vũ khí hóa hạt nhân và làm suy yếu vị thế của Triều Tiên với tư cách là một cường quốc hạt nhân thông qua các biện pháp trừng phạt nhằm gây sức ép”, tuyên bố viết.

triều tiên
Triều Tiên thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM)

Seoul cho biết họ sẽ ngăn chặn tất cả các chuyên gia tên lửa và hạt nhân nước ngoài nhập cảnh vào Triều Tiên nếu hoạt động của họ có mối đe dọa Hàn Quốc.

Các quan chức cấp cao của Triều Tiên cũng sẽ bị đưa vào danh sách đen cùng với lệnh cấm vận mới, tuyên bố của Hàn Quốc cho biết.

Hôm nay (2/12), chính phủ Nhật Bản xác nhận họ cũng sẽ áp dụng các biện pháp tương tự như Hàn Quốc, đồng thời cũng cấm nhập cảnh đối với các tàu Nhật Bản đã cập cảng ở Triều Tiên.

Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với Triều Tiên là “phản tác dụng và nguy hiểm”, theo ông John Delury, một giáo sư nghiên cứu quốc tế, tại Đại học Yonsei ở Seoul.

“Các biện pháp trừng phạt ‘toàn diện’ khiến Triều Tiên càng bị cô lập hơn và làm tăng nguy cơ xảy ra chiến tranh, một điều mà không ai muốn, một cuộc chiến tranh có thể thực sự thảm khốc”.

Thu Phương

Xem thêm: