Sau ba cuộc tranh luận tổng thống Mỹ 2016, không người dẫn chương trình nào đặt câu hỏi về: biến đổi khí hậu.

Tại buổi tranh luận lần 3, người dẫn chương trình của hãng Fox News, Chris Wallace, đã làm rất tốt khi đưa các ứng viên tập trung vào các chủ đề chính. Các chủ đề đưa ra rất nóng, ảnh hưởng đến tương lai nước Mỹ, như nợ công, người nhập cư, bảo hiểm xã hội,…

Nhưng theo hãng Vox, nếu người Mỹ lo lắng về tương lai thì họ cần đề cập đến vấn đề nóng lên toàn cầu. Đây là vấn đề sẽ ảnh hưởng không chỉ 1-2 thế hệ mà đến cả 10.000 năm sau, và đến cả hành tinh. Đó là vấn đề hạn hán, vấn đề nguồn nước ngọt, vấn đề lũ lụt, băng tan và các vùng đất biến mất.

Dù vậy không buổi tranh luận nào đề cập đến về vấn đề nóng lên toàn cầu. Bà Clinton có nói ngắn gọn đến vấn đề này hai lần, và chỉ có vậy. Bà Clinton cho rằng vấn đề này khá nghiêm trọng và bà có một loạt đề xuất để giải quyết. Còn ông Trump lại nói đó là ‘trò lừa’ của Trung Quốc.

Nhiệt độ toàn cầu đã tăng đến mức chưa từng thấy trong 115.000 năm, đòi hỏi thế hệ nhân loại tiếp theo phải có các công nghệ tiên tiến chi phí hàng trăm ngàn tỷ USD, theo các nhà khoa học về biến đổi khí hậu.

Còn Tổng thống Obama cho biết, biến đổi khí hậu đang xảy ra với tốc độ nhanh hơn 5 năm hay 10 năm trước và con người đang thấy rõ những mặt tiêu cực của nó. Ông nói: “Thực sự chúng ta phải chạy đua với thời gian”, theo Huffingtonpost. Và nếu chậm trễ thì thế hệ sau sẽ không còn thấy những ngày tươi đẹp như bây giờ.

Trong lịch sử, nhân loại cũng từng chứng kiến 4 nền văn minh cổ đại rực rỡ nhưng đều chịu chung một số kiếp diệt vong do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Và nếu tốc độ nước biển dâng lên như hiện nay, Việt Nam sẽ là một trong 4 quốc gia “chìm” sâu nhất thế giới, đặc biệt khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Nếu cần hình ảnh cho thấy tính nghiêm trọng của vấn đề thì chú gấu Bắc Cực gầy trơ xương do biến đổi khí hậu là minh chứng.

Dương Lương

Xem thêm: