Theo Reuters và Bloomberg, hôm qua (14/2), phó Đô đốc hải quân Mỹ tuyên bố Trung Quốc sẽ gây bất ổn nếu để máy bay quân sự sử dụng đường băng trái phép tại các đảo nhân tạo và triển khai các tàu phi hải quân làm phức tạp nỗ lực tránh đụng độ tại vùng biển tranh chấp.

Reuters cho biết phó Đô đốc Joseph Aucoin, chỉ huy Hạm đội 7 của hải quân Mỹ, kêu gọi Trung Quốc nên cởi mở hơn về ý định của nước này tại biển Đông và cho rằng việc này sẽ làm giảm bớt sự lo lắng của các bên.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Singapore, ông Aucoin nói rằng: “Chúng tôi không chắc họ đang làm gì. Vì vậy, chúng tôi sẽ đi thuyền, bay, hoạt động khắp vùng biển này, … như chúng tôi đã làm từ rất lâu.”

Các nhà phân tích Trung Quốc và khu vực dự đoán Bắc Kinh sẽ bắt đầu sử dụng đường băng mới xây dựng phi pháp tại quần đảo Trường Sa cho hoạt động quân sự trong vài tháng tới.

Ông Aucoin nói rằng ông không thể đưa ra dự đoán khi nào ​máy bay quân sự Trung Quốc sẽ bắt đầu hoạt động tại quần đảo Trường Sa. Nhưng ông nói rằng bất kỳ chuyến bay nào của phi cơ quân sự Trung Quốc từ khu vực này sẽ đều gây bất ổn.

Hồi đầu tháng trước, Việt Nam đã trao công hàm ngoại giao phản đối hành động của Trung Quốc, nói rằng Trung Quốc đã xây sân bay ‘bất hợp pháp trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam’, khi Bắc Kinh xác nhận đã triển khai một ‘máy bay dân sự’ tới đảo nhân tạo Đá Chữ Thập bồi đắp bất hợp pháp trên biển Đông, và bay thử để kiểm tra liệu sân bay mới trên Đá Chữ Thập có đúng tiêu chuẩn của hàng không dân sự hay không.

Bloomberg dẫn lời ông Aucoin nói với các phóng viên tại cuộc họp báo rằng trong khi lực lượng hải quân Mỹ và Trung Quốc đang làm việc chặt chẽ hơn theo “Quy tắc chạm trán ngoài ý muốn trên biển”, thì việc Trung Quốc triển khai tàu hải giám và các tàu phi hải quân khác trong khu vực là “mối lo ngại của tôi”.

Ông nói: “Chúng tôi có nhiều mức liên hệ cấp cao với hải quân Trung Quốc và gặp họ khá thường xuyên”. Ông cho biết ông có “nỗi sợ lớn hơn” về các nhân tố khác, “đó là tàu hải giám hoặc loại tàu chúng tôi gọi là phi hải quân hay tàu hàng địa phương, chúng tôi không chắc về tính chuyên nghiệp của họ.”

Theo Defense News, Trung Quốc ngày càng sử dụng nhiều tàu hải giám mới, sơn màu trắng thay vì màu xám như tàu hải quân, để thực hiện các hành vi khiêu khích. Nhiều tàu nhỏ hơn của nước này, như tàu cá hoặc tàu hàng, đang bị dân quân điều khiển, sử dụng chiến thuật tấn công để đe dọa hoặc thậm chí làm hỏng tàu khác.

Khi tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Lassen thực hiện tuần tra trong phạm vi 12 hải lý xung quanh bãi cạn Subi thuộc quần đảo Trường Sa hồi tháng 10/2015, nó bị tàu Trung Quốc cảnh báo và bám đuôi, trong đó có cả tàu phi hải quân.

Ông Aucoin bày tỏ sự lo ngại khi nói: “Trong quá trình hoạt động của tàu Lassen, rõ ràng những tàu này (của Trung Quốc) đã bị điều khiển, chúng không hoạt động độc lập, và đó là điều chúng tôi đang suy xét. Làm thế nào chúng tôi có thể đối phó khi nó không phải là tàu thân xám (tàu hải quân) giống chúng tôi. Chúng là các loại tàu khác. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy nhiều tàu như thế hơn trong tương lai.”

Ông Aucoin cho biết chưa có đàm phán chính thức về việc yêu cầu tàu hải giám chấp hành “Quy tắc chạm trán ngoài ý muốn trên biển”. Ông nói rằng ông đang kêu gọi lực lượng tuần duyên Mỹ tham gia nhiều hơn, để hỗ trợ hải quân Mỹ trong các hoạt động, vì “giờ không chỉ đơn giản là có tàu thân xám nữa”. Theo ông, sẽ tốt hơn nếu có quy tắc ứng xử cho cả tàu hải giám.

Những bình luận của ông Aucoin được đưa ra chỉ hai ngày trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ – ASEAN tại bang California, Mỹ. Trước đó, hôm 9/2, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ chuyển tới Trung Quốc một thông điệp cứng rắn về vấn đề biển Đông tại hội nghị lần này.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: