Tổng thống đắc cử Donald Trump lên nắm quyền sẽ tạo nên các xu hướng lớn về chính trị và kinh tế, theo các chuyên gia Trung Quốc dự đoán.

Ngày 10/11/2016, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung đưa tin, cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 của Hoa Kỳ đã thu hút sự chú ý của hầu hết mọi người dân trên thế giới. Kết quả bỏ phiếu nằm ngoài dự đoán của giới truyền thông và chính trị gia: ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã đánh bại bà Hillary Clinton và trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Trước khi diễn ra cuộc bầu cử, kết quả thăm dò dư luận cho thấy bà Clinton chiếm ưu thế rõ rệt. Nhưng tiến trình thay đổi rất nhanh chóng sau khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu, tỷ lệ số người bỏ phiếu cho ông Trump thuộc đảng Cộng hòa ngày càng tăng nhanh và dần dần giành vị trí dẫn đầu nhiều bang.

Kết quả bỏ phiếu so với thời kỳ đầu dự đoán hoàn toàn khác nhau

Kết quả chung cuộc với chiến thắng của ông Trump đã gây sốc tới người dân toàn thế giới. Sự kiện này cũng khiến giới truyền thông và các hãng thăm dò dư luận trước đó đều “té ngửa”. Bởi vì trước bầu cử, ứng cử viên đảng Dân chủ bà Hillary Clinton luôn luôn chiếm thế thượng phong và các giới đều vô cùng lạc quan về khả năng chiến thắng của bà. Nhưng kết quả bỏ phiếu cuối cùng đã hoàn toàn trái ngược so với thăm dò trước đó.

Giới bình luận cho rằng, tầng lớp trung lưu ở Mỹ và tầng lớp lao động đều đã quá bất bình với thể chế của Washington. Sự bất bình này lớn hơn hẳn vấn đề phụ nữ mà ông Trump gặp phải cùng các lo ngại về vấn đề email của bà Clinton mà giới truyền thông nhắc đến. Điều khiến người dân quan tâm nhất chính là vấn đề cuộc sống và thu nhập của họ. Và ông Donald Trump đã nói lên được điều họ muốn, trong khi Đảng Dân chủ vẫn đang chìm đắm trong các bài hùng biện chính trị.

Sau khi kết quả bầu cử được công bố, đa số người Mỹ đều cảm thấy như trút được gánh nặng. Một số hãng truyền thông Mỹ cho rằng bất luận ai thắng, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ lần này đã “làm nên lịch sử”. Nếu người chiến thắng là Hillary Clinton, bà sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ. Nếu Donald Trump thắng cuộc, ông sẽ sáng tạo ra nhiều điều lịch sử hơn.

ung ho trump
Những người ủng hộ ông Trump hôm bầu cử (Ảnh: Getty Images)

Sau khi ông Trump lên nắm quyền, người ngoài cuộc dường như cảm thấy xu hướng không được rõ ràng. Bầu không khí “không chắc chắn” đang nóng dần lên. Hoa Kỳ sẽ tạo ra tác động gì đến cộng đồng quốc tế? Liệu ông Trump sẽ thay đổi kết cấu của thế giới như thế nào? Về vấn đề này,  ông Thạch Tàng Sơn, một chuyên gia kinh tế, đã có cuộc phỏng vấn chi tiết với báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung như sau:

Ông Trump sẽ mang lại điều gì?

Ông Thạch Tàng Sơn cho biết: “Nhìn chung, hai đảng của Hoa Kỳ đối với chính sách quốc tế, đặc biệt là thái độ đối với các vấn đề lớn đều có sự đồng thuận, hay còn được gọi là sự đồng thuận của hai đảng. Vì vậy bất kỳ một tổng thống nào đương nhiệm đều rất khó phá vỡ khuôn khổ cơ bản này và tự hình thành nên chính sách đối ngoại của chính mình”.

Nhưng việc ông Trump đắc cử tổng thống đã gây ra một cú sốc lớn và một sự quan tâm mạnh mẽ. Ông Tàng Sơn phân tích: “Chính bởi vì ông ấy là một nhân vật chính trị mới, nhưng cũng là người có tố chất chính trị. Trước đó ông không hề phải đắm mình trong vòng xoáy chính trị này. Hơn nữa khi còn trong chiến dịch tranh cử, ông thường để lại rất nhiều ấn tượng về những ngôn luận bị cho là ‘thái quá’. Ngoài ra, điều quan trọng nhất chính là những biểu hiện trước đây của ông luôn là một nhân vật mạnh mẽ. Điều này liệu có giống những gì mà hai đảng truyền thống tự mình bổ nhiệm? Sợ rằng rất khó, điều này chỉ khiến cho tình hình trở nên bất ổn hơn”.

Chuyên gia phân tích cho rằng: “Vấn đề của ông Trump nằm ở việc ông vốn là một người rất tự tin và là một nhân vật có một cá tính nổi bật. Do đó việc ông sẽ đi theo lối mòn chính trị của Mỹ hay không vẫn còn là điều cần quan sát. Nếu ông ấy giống như Obama, sau khi nhậm chức cân nhắc tất cả các bên và làm ra những cải cách chính sách nhưng không có sự sửa đổi “đặc biệt”. Vậy thì tình hình e rằng sẽ không quá nghiêm trọng”.

“Tuy nhiên, nếu ông ấy không phải giống phong cách của Obama (khả năng rất cao), thay vào đó là kiên trì quan điểm của mình mà xây dựng chính sách, chẳng hạn như thu hồi “đối tác Hiệp định Xuyên Thái Bình Dương (TPP)”. Hay chẳng hạn đối với nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc và Mexico, gia tăng thuế nhập khẩu đáng kể. Vậy điều đó có nghĩa rằng xu hướng toàn cầu hoá của người Mỹ sẽ phát sinh biến đổi lớn. Cuối cùng rất có khả năng dẫn đến sự sụp đổ hệ thống kinh tế của phương Tây sau khi chiến tranh thế giới II (Ngân hàng thế giới – Quỹ Tiền tệ quốc tế – WTO)”.

Nếu xu hướng này thật sự xảy ra, thì Trung Quốc và các vùng khác như Đông Á sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì họ là các nước hưởng lợi lớn nhất suốt 30 năm toàn cầu hóa. Trước đây các nước Đông Á phát triển kinh tế, chủ yếu dựa vào động lực xuất siêu thương mại với Hoa Kỳ. Đây là một vấn đề về phương diện kinh tế.

Còn đối với vấn đề ngoại giao chính trị, Mỹ sẽ càng mang tính xâm phạm nhiều hơn mà không giống như trước đây theo định hướng phòng thủ. Ông Tàng Sơn nói tiếp:  “Nhưng tôi cho rằng sự thay đổi về chính trị sẽ không lớn như về kinh tế. Điều này là bởi vì ông Donald Trump vốn là một doanh nhân, việc đưa ra các chính sách kinh tế của ông sẽ càng tự tin hơn. Còn đối với những chính sách chính trị không mấy quen thuộc, ông sẽ càng dễ dàng lắng nghe những ý kiến của ‘người cũ’  hơn, chẳng hạn như bảo hộ quân sự và các vấn đề hạt nhân đối với Hàn Quốc và Nhật Bản. Sau khi có ý kiến đề xuất, ông có thể sẽ càng nhanh chóng đưa ra các thay đổi.”

Trump and Family
Ông Trump và gia đình tối 9/11 (Ảnh: Getty Images)

Chuyên gia cho rằng, xét theo quan điểm chính trị của ông Trump thì ông rất có thể sẽ thay đổi trật tự thế giới trong tương lai.

Nguyên nhân dẫn đến thất bại của bà Hillary?

Cuộc bầu cử này được mô tả như là một  “cuộc bỏ phiếu tồi tệ nhất”. Các cử tri bỏ phiếu dựa vào ấn tượng không tốt đối với ai đó mà bỏ phiếu. Ví dụ không thích ông Trump họ sẽ bỏ phiếu bà Hillary, nếu không thích bà Hillary thì bỏ phiếu cho ông Trump. Đây là một hiện tượng rất thú vị. Trên mạng người ta lan truyền một bài viết có thể giải thích rõ vấn đề này. Bài viết miêu tả về hai ứng cử viên tổng thống, một người giống như một kẻ điên cuồng, một người là kẻ nói dối, làm thế nào để lựa chọn? Câu trả lời là: “Thà bầu chọn một người điên còn hơn bởi vì người điên không nhất định lúc nào cũng phát điên, nhưng một kẻ nói dối nhất định sẽ lừa dối bạn suốt cuộc đời”.

Đêm trước cuộc bầu cử, luật sư nhân quyền nổi tiếng người Trung Quốc, Cao Trí Thịnh đã khẳng định: “Đừng bao giờ bỏ phiếu cho bà Hillary”. Bởi vì một tờ báo từng tiết lộ, bà Hillary đã dựa vào chính cái gọi là nhân quyền “để kiếm lợi ích cho chính mình” thông qua các giao dịch ngầm mang tính chất cá nhân với chính quyền Trung Quốc.

Đối với vấn đề này, chuyên gia phân tích Tàng Sơn cho biết, bà Clinton bị nhiều người coi là một kẻ chuyên nói dối. Bởi vì trong suốt sự nghiệp chính trị 30, 40 năm của mình, bà đã nói quá nhiều lời không trung thực. Với danh nghĩa là một luật sư xuất sắc, một chính trị gia dày dạn, bà quá biết rõ lúc nào nên nói điều gì. Và cũng quá biết rõ làm thế nào để có những thỏa hiệp trọng đại. Vấn đề ở chỗ, bà ấy đã có những thoả hiệp với những đối tác đáng ngờ, bao gồm Ả-rập Xê-út, hay các mối quan hệ với chính quyền Trung Quốc.

Theo ông Tàng Sơn: “Quỹ Clinton đã từng nhận được những đóng góp đáng kể từ chính quyền Trung Quốc. Vậy các giao dịch này có nội dung là gì? Tất nhiên, thứ nhất đó là về nhân quyền, bao gồm cả việc tránh đề cập đến Pháp Luân Công – một môn tu luyện bị đàn áp tại Trung Quốc gây sự chú ý đặc biệt của cộng đồng quốc tế và quyền tự do tín ngưỡng, còn có sự cân bằng mậu dịch”. Đây có thể là một trong những lý do khiến bà Hillary mất đi nhiều phiếu cử tri ủng hộ nhất.

Video: Người dân thế giới chia sẻ về Pháp Luân Công

Lối thoát nào khi đối mặt với một thế giới hỗn loạn?

Theo ông Tàng Sơn, việc ông Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ, bề ngoài có vẻ như là một sự kiện ngẫu nhiên. Nhưng đây có thể đại diện cho xu hướng đảo chiều toàn cầu hóa đang lan rộng, bao gồm cả việc Anh rời khỏi châu Âu, hay những phần tử cực đoan Hồi giáo, bao gồm sự đảo chiều của Trung Quốc trong những năm gần đây, đều là những biểu hiện ngược lại với toàn cầu hóa.

“Chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa dân túy đang bắt đầu phát triển mạnh”, chuyên gia phân tích cho rằng: “Từ góc độ sâu hơn mà xét, ông Trump nắm quyền cũng đại biểu thế giới này đã khó có thể tiếp tục duy trì phương thức vận hành như trước đây. Điều đó cũng có nghĩa chúng ta sẽ phải đối mặt với một thế giới hỗn loạn hơn. Liệu con người có đủ trí tuệ để vượt qua sự hỗn loạn này, từ đó đạt được một sự hòa hợp mới? Dùng phương thức như thế nào để vượt qua sự hỗn loạn này? Nó khảo nghiệm tất cả các quốc gia, thậm chí tất cả mọi người. Điều quan trọng nhất, tất nhiên đó là thử thách các cường quốc lớn nhất thế giới”.

Cuối cùng ông Tàng Sơn kết luận: “Trước đây lịch sử nhân loại cho chúng ta biết rằng, thứ duy nhất có thể nương nhờ chính là nguyên tắc đạo đức cao thượng. Nguyên tắc này tất yếu phải bao gồm lòng khoan dung, sự mỹ hảo tốt đẹp, tốt bụng, sự khiêm nhường và chân thành, sự yêu cầu nghiêm khắc đối với bản thân v.v.. Những nguyên tắc này rất nhiều lúc sẽ thăng hoa thành đức tin, giữ vững tín ngưỡng mới có thể đi tiếp được con đường”.

Theo Epoch Times tiếng Trung.

Bạch Mỹ biên dịch

Xem thêm: