Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ cứng rắn hơn với Trung Quốc, và chính quyền Bắc Kinh sẽ phải chịu trách nhiệm về một tội ác diệt chủng, theo nhận định của một cựu nghị sỹ Canada.

Từng là nghị sỹ và Ngoại trưởng Canada phụ trách vấn đề Châu Á-Thái Bình Dương, ông David Kilgour đã điều tra về nạn mổ cướp nội tạng của chính quyền Trung Quốc trong hơn 10 năm qua.

Ông Kilgour hy vọng Tổng thống Trump sẽ gây áp lực để chính quyền Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về tội ác mổ cướp nội tạng.

“Trong lịch sử của thế giới, không một chính phủ nào khác trên trái đất từng gây ra tội ác này, ngoại trừ Trung Quốc”, ông Kilgour khẳng định.  

“Cho đến khi việc mổ cướp nội tạng dừng lại, Trung Quốc không thể là một phần của cộng đồng thương mại thế giới, và họ không thể là một phần của cộng đồng văn minh”.

Kho nội tạng từ người dân vô tội

Ông Kilgour cùng các nhà điều tra khác phát hiện nguồn nội tạng khổng lồ cho ngành ghép tạng phát triển siêu tốc của Trung Quốc đến từ các tù nhân lương tâm, nghĩa là những người dân vô tội bị bắt giữ vì các lý do như chính trị, chủng tộc, tôn giáo, niềm tin dù họ không có hành động bạo lực.

Trong đó, đại đa số nạn nhân là các học viên Pháp Luân Công, một môn khí công bị đàn áp ở Trung Quốc từ năm 1999 theo lệnh của cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân. Ngoài ra, những người theo đạo Cơ Đốc, người Duy Ngô Nhĩ và người Tây Tạng cũng nằm trong số các nạn nhân của tội ác này.

Vào tháng 6 năm ngoái, ông Kilgour đã xuất bản một báo cáo mới gần 700 trang về tình trạng mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc, cùng với  đồng tác giả là luật sư nhân quyền quốc tế David Matas, và sự hợp tác của ông Ethan Gutmann, nhà nghiên cứu và là tác giả của cuốn sách “The Slaughter” (Đại Thảm Sát).

Ông Kilgour cho biết tất cả các bằng chứng cho thấy rõ ràng có một nguồn khổng lồ “những người hiến” nội tạng sống. Họ là những người bị sát hại theo đơn đặt hàng, để cung cấp nội tạng thích hợp cho những người Trung Quốc giàu có và những khách du lịch đến Trung Quốc để ghép tạng.  

Bộ phim tài liệu “Human Harvest” (tạm dịch: Thu hoạch Nhân thể) của đạo diễn Canada Leon Lee đã kể về câu chuyện khủng khiếp này một cách rất chi tiết.

“Chính quyền Trung Quốc đang làm một điều kinh khủng có thể so sánh với những gì mà Đức Quốc Xã đã làm”, ông Kilgour phát biểu trong bộ phim Human Harvest.

Tuy nhiên, ông  Kilgour nói ông có thể đã tìm thấy hy vọng từ chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Hy vọng từ chính quyền Trump

Mặc dù ông Kilgour không phải là một người ủng hộ ông Trump, ông cho rằng có khả năng tân Tổng thống Mỹ sẽ cứng rắn hơn đối với Trung Quốc so với chính quyền Obama trước đây.

Ông Kilgour nói rằng ông hy vọng Tổng thống Trump có thể gây áp lực để chính quyền Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về tội ác mổ cướp nội tạng.

Ông Trump là người thuộc Đảng Cộng hòa, vốn có tư tưởng ủng hộ sự sống và đề cao các giá trị tôn giáo. Vài ngày sau khi nhậm chức, ông ra lệnh ngăn chặn ủng hộ phá thai trên toàn thế giới, và tuyên bố sẽ bảo vệ tự do tôn giáo.

Cuối năm ngoái, ông Trump đã chọn ông Peter Navarro làm người đứng đầu Hội đồng Thương mại Quốc gia mới được thành lập.  Ông Navarro từng viết những cuốn sách ‘bốp chát, không kiêng rè” về những rủi ro từ Trung Quốc mà Hoa Kỳ và thế giới phải đối mặt, liên quan đến các vấn đề như mất cân bằng thương mại và quân sự.

Ông Kilgour đánh giá cao ông Navarro, và thậm chí còn viết lời bình cho một cuốn sách khác của ông Navarro – “Ngọa hổ: Chủ nghĩa quân phiệt của Trung Quốc có nghĩa gì với Thế giới”. Ông cho rằng cuốn sách đó là một “sự phân tích rất thông minh và nhạy bén”.

Bản thân ông Trump cũng là người từng nhiều lần chỉ trích Trung Quốc, cộng với một số lãnh đạo có quan điểm cứng rắn như ông Navarro, chính quyền mới của Hoa Kỳ được kỳ vọng sẽ làm thay đổi thái độ của Trung Quốc đối với phần còn lại của thế giới.

Ông Kilgour nhận định: “Tôi nghĩ rằng sẽ có những thay đổi lớn trong cách mà Trung Quốc cư xử với Mỹ và thế giới, theo hướng tích cực hơn”.

Tội diệt chủng sẽ sớm kết thúc

Ông Kilgour cho biết ông nhận thấy ngày càng có nhiều người trên thế giới biết về nạn mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc. Các chuyến thăm gần đây của ông tới Ukraina, Latvia, Ba Lan đã được các hãng truyền thông địa phương theo sát chặt chẽ để đưa tin.

Ông Kilgour cho biết ông cũng lạc quan rằng nạn mổ cướp nội tạng kinh khủng này ở Trung Quốc sẽ sớm kết thúc, bất chấp thực tế là nó có thể đang tạo ra một khoản lợi nhuận lến đến 9 tỉ USD mỗi năm cho Trung Quốc.

“Một khi ngày càng nhiều người ở Trung Quốc biết về nó, tôi chắc chắn rằng họ sẽ đứng lên, yêu cầu nhà nước chấm dứt nó”, ông Kilgour nói.

Cho đến khi điều đó xảy ra, ông hy vọng Hoa Kỳ, Canada, và các nước khác có thể nối tiếp Israel, Tây Ban Nha, và Đài Loan, thông qua điều luật cấm các công dân của mình tham gia hoạt động du lịch ghép tạng đến các nước bán nội tạng bị thu hoạch cưỡng bức.

“Vấn đề bây giờ là hãy làm điều gì đó về nó,” ông Kilgour nói.

Sarah Le, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh   

Phạm Duy tổng hợp

Xem thêm: