Theo BBC, hôm qua (11/11), ông Thein Sein, cầm quyền tại Myanmar từ năm 2011, cũng khẳng định rằng chính quyền hiện tại của ông sẽ chấp nhận kết quả bầu cử và đồng ý yêu cầu tổ chức đàm phán hòa giải của bà Suu Kyi sau khi kết quả bầu cử chính thức được công bố.

Với 47% số ghế trong quốc hội đã kiểm xong phiếu, đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi chiếm đến 90% số phiếu bầu.

Năm 1990, NLD cũng chiến thắng vang dội trong một cuộc bầu cử tự do, tuy nhiên quân đội phủ nhận kết quả và lên nắm quyền.

Đến năm 2011, các tướng lĩnh quân đội đồng ý trao quyền cho một chính quyền dân sự do ông Thein Sein làm tổng thống, một động thái được xem như việc tự hy sinh quyền lực vì lợi ích của dân tộc.

Giới quan sát nói rằng bà Aung San Suu Kyi vẫn nên cẩn trọng trước khi kết quả cuộc bầu cử hôm Chủ nhật được chính thức công bố.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Tổng thống Thein Sein đã thông báo chúc mừng bà Aung San Suu Kyi với tư cách là lãnh đạo đảng NLD.

Chính phủ sẽ tôn trọng và tuân theo lựa chọn, quyết định của người dân Myanmar và xúc tiến chuyển giao quyền lực một cách hòa bình đúng theo khung thời gian”, thông báo cho biết.

Đại diện quân đội Myanmar cũng đã chúc mừng chiến thắng của NLD trên mạng xã hội Facebook.

Theo hiến pháp hiện tại do quân đội soạn thảo, bà Aung San Suu Kyi, người mà người dân Myanmar coi là biểu tượng đấu tranh dân chủ, sẽ không thể làm tổng thống vì có con cái mang quốc tịch nước ngoài.

Cũng theo hiến pháp này thì mặc nhiên quân đội vẫn nắm quyền chính trị rất lớn trong bất kể chính phủ nào thành lập tại Myanmar. Hiện chưa rõ bà Aung San Suu Kyi sẽ đối mặt với các tướng lĩnh quân đội như thế nào.

Cộng đồng quốc tế hoan nghênh cuộc bầu cử tự do tại Myanmar như một bước tiến quan trọng trong tiến trình dân chủ đất nước hơn 50 dưới sự kiểm soát của quân đội.

Mỹ chúc mừng cuộc bầu cử tự do, nói rằng đây là chiến thắng của người dân Myanmar. Tuy nhiên, Washington cũng cho biết sẽ theo dõi tiến trình dân chủ ở nước này trước khi tháo dỡ hoàn toàn các chế tài còn lại mà Mỹ áp đặt lên Myanmar từ thời quân đội độc quyền.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: