Theo Reuters, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay cho biết ông có thể sẽ làm theo Nga và rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Ông Duterte mô tả ICC là “vô dụng” và bày tỏ sự thất vọng trước những cáo buộc của phương Tây về cuộc chiến chống ma túy của ông. Ông cũng dường như đổ lỗi cho Liên Hiệp Quốc vì không ngăn chặn chiến tranh trên toàn thế giới, theo Reuters.

“Họ thật vô dụng, những người trong [tòa án] hình sự quốc tế. Họ (Nga) đã rút lui. Tôi có thể sẽ làm theo. Tại sao? Chỉ có những nước nhỏ như chúng ta mới bị ăn đập”, ông Duterte nói trước khi lên đường tới thủ đô Lima của Peru để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC).

ICC đã bị rát tai trước những lời chỉ trích của nhà lãnh đạo Philippines thẳng thắn, giống như những người đã bày tỏ quan ngại về cuộc chiến chống ma túy của ông, trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Một công tố viên ICC tháng trước nói rằng họ có thể truy tố thủ phạm của các vụ giết người liên quan đến chiến dịch đàn áp ma túy tại Philippines. Trong khi đó, Tổng thống Duterte thì than phiền rằng “không ai lắng nghe” lý do khiến ông tiến hành cuộc đàn áp.

Hôm qua (16/11), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh loại bỏ chữ ký của Nga khỏi Hiệp ước thành lập ICC.

Tổng thống Philippines Duterte suy đoán rằng động thái này của Nga có thể là vì các cuộc không kích của họ ở Syria.

Ông nói: “Điều gì có thể là lý do? Tôi thực sự không biết. Có lẽ là để bảo vệ những gì họ đang làm ở Syria, việc đánh bom không ngừng và giết hại dân thường.”

Theo Reuters, Nga đang chịu áp lực quốc tế đối với các cuộc không kích tại Syria, một số nhà hoạt động nhân quyền và các quan chức Hoa Kỳ cáo buộc Nga ném bom vào dân thường và các mục tiêu dân sự. Nga đã phủ nhận những cáo buộc trên.

Tổng thống Duterte hy vọng sẽ có cuộc hội đàm tại Lima với Tổng thống Putin, người mà ông coi là ‘thần tượng’.

Ông Duterte đã nhắm vào chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc và nói rằng ông sẽ hạnh phúc hơn nếu Trung Quốc và Nga đứng ra lãnh đạo một trật tự mới. 

“Bạn biết đấy, nếu Trung Quốc và Nga quyết định tạo ra một trật tự mới, tôi sẽ là người đầu tiên tham gia”, ông nói.

“Các vụ giết người là vô tận”, ông Duterte ám chỉ các xung đột trong quá khứ và hiện tại. “Có đầy [các vụ]. Đó là bài học của chúng ta. Không phải cứ là Mỹ, thì là tốt.”

Mai Lan

Xem thêm: