Tổng thống mới đắc cử của Philippines nói rằng ông sẽ thưởng tiền cho ai giết những kẻ buôn ma túy.

Theo NBC News, Tổng thống Rodrigo Duterte tại một cuộc gặp gỡ công chúng nói rằng ông muốn người dân giúp ông trong cuộc chiến chống ma túy và được phép bắn chết những kẻ buôn ma túy bỏ trốn hay phản kháng lại khi bị bắt giữ.

Ông cũng tuyên bố sẽ ra lệnh cho quân đội và cảnh sát chống những kẻ buôn ma túy.

Trong bài phát biểu được truyền hình hôm Bảy (4/6), trước nhiều người dân tại phía nam đảo Davao, ông Duterte nói đóng góp của người dân trong việc chống ma túy sẽ được tưởng thưởng.

Đừng ngần ngại mà hãy gọi điện cho chúng tôi, những cảnh sát, hoặc tự hành động nếu bạn có súng – tôi ủng hộ điều này”, ông Duterte, người sẽ nhậm chức vào ngày 30 tháng này nói.

Nếu một tên buôn ma túy chống cự lại và đe dọa người dân với súng hoặc dao thì “bạn có thể giết hắn”, ông Duterte nói. “Bắn chết hắn và tôi sẽ thưởng cho bạn một huy chương”.

Ngoài ra ông cho biết thêm sẽ thưởng 107.000 USD cho mỗi cái chết của các trùm buôn lậu ma túy.

Ông Duterte, 71 tuổi, chiến thắng trong cuộc bầu cử 9/5 với đường lối mạnh tay chống tội phạm và tham nhũng, tuy nhiên các tổ chức nhân quyền đánh tiếng báo động rằng phương pháp của ông này sẽ dẫn đến một loạt vi phạm quyền con người.

Ông Duterte cũng bị nghi ngờ đóng vai trò chính trong việc ám sát nhiều tội phạm tình nghi trong hoạt động của một nhóm sát thủ cưỡi xe motor được gọi là “Tổ đội chết chóc” trong thành phố Davao khi ông làm thị trưởng. Các nhóm nhân quyền nói ông Duterte không bị buộc tội hình sự vì không ai dám làm chứng chống lại ông trước tòa.

Trần Minh tổng hợp

Xem thêm: