Trong khi thắng lợi sau hàng chục năm đấu tranh không mệt mỏi của bà Aung San Suu Kyi khiến phần lớn người dân Miến Điện hân hoan phấn khởi, hướng đến một tương lai dân chủ, tự do và phồn vinh hơn cho một đất nước đói nghèo và kìm kẹp. Đằng sau cánh gà sân khấu, nơi bà Suu Kyi được cả người dân Miên và nhân dân yêu tự do, dân chủ trên thế giới ca tụng, Tổng thống Thein Sein và các tướng lĩnh quân đội Miến Điện chính là người đã dựng rạp, kéo rèm.

“Chân mệnh thiên tử”

Sau khi trở thành tổng thống, ông Thein Sein đã có những động thái làm hòa với đảng đối lập NLD và bà Aung San Suu Kyi (Ảnh: Facebook)
Sau khi trở thành tổng thống, ông Thein Sein đã có những động thái làm hòa với đảng đối lập NLD và bà Aung San Suu Kyi (Ảnh: Facebook)

Bà Aung San Suu Kyi là con của Aung San – anh hùng dân tộc của Miến Điện. Bà kế thừa ý chí của cha và niềm kỳ vọng của người dân Miến Điện, sinh ra đã gánh trên vai trọng trách đưa đất nước thoát khỏi độc tài, hướng tới dân chủ, tự do.

Đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ NLD của bà không có một lý luận tranh cử sắc sảo, mà họ thắng cử chủ yếu nhờ vào vị thế của lãnh tụ đảng, vì uy tín của bà Aung San Suu Kyi.

News York Times trích lời một nông dân Myanmar: “Tôi không biết bà ấy là ai. Tôi bỏ phiếu cho đảng của bà ấy vì bà là con gái của Aung San“.

Tính cách mạnh mẽ trong con người nhỏ bé, bà đã hy sinh gần như cả cuộc đời để đi theo sứ mệnh của mình. Bị quản thúc gần 30 năm, lựa chọn ở lại và bị giam cầm chứ không trở về đoàn tụ với gia đình ở nước ngoài. Bây giờ đến tuổi thất thập, ước vọng của bà mới dần được thực hiện. Liên minh quốc gia vì dân chủ do bà Suu Kyi lãnh đạo (NLD) chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử toàn quốc  tháng 11/2015.  Chính quyền hiện tại và quân đội đều cam kết tôn trọng kết quả bầu cử và sẽ chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. Đất nước nhỏ bé, chia rẽ bởi xung đột và khác biệt vì sắc tộc có đến hồi thái lai sau khi trầm luân trong cơn bĩ cực hơn nửa thế kỷ qua?

Lùi bước cũng thành anh hùng

Khác với bà Aung San Suu Kyi, ông Thein Sein vốn mang hàm tướng tá, gần như cả cuộc đời phục vụ trong quân đội, lực lượng độc tài nắm quyền lực độc tôn ở Myanmar từ những năm 1960.

Đến năm 2011, ông Thein Sein cởi bỏ bộ quân phục, trở thành một Tổng thống của chính quyền bán dân sự, do quân đội hậu thuẫn. Ông đạt đến đỉnh cao của mọi quyền lực nhưng lại từng bước chủ động rũ bỏ quyền lực đó. Trên cương vị tổng thống, ông đã có những hành động mạnh mẽ nhằm dọn đường cho một nền dân chủ thực sự có thể manh nha dựng lập ở đất nước này.

Ông Thein Sein và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama (Ảnh: Facebook)
Ông Thein Sein và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama (Ảnh: Facebook)

Ngay sau khi trở thành tổng thống, ông đã ngay lập tức thực hiện nhiều cuộc cải cách mạnh mẽ, trong đó có việc “thoát Trung”, điển hình là việc hủy bỏ dự án xây thủy điện Myitsone theo tiếng gọi của người dân nước ông. Ông cũng thả hàng nghìn tù nhân chính trị, bình thường hóa quan hệ với đảng NLD, làm thân với phương Tây, và hàng loạt các động thái thay đổi mạnh mẽ khác.

Năm 1990 bà Aung San Suu Kyi và NLD cũng chiến thắng vang dội nhưng chính quyền quân sự lúc đó đã phủ nhận kết quả này. Người của đảng NLD bị bắt bớ, đánh đập và bản thân bà Aung San Suu Kyi bị bắt, bị quản thúc và hạn chế tự do chính trị. Vì vậy, cuộc bầu cử ngày 8/11/2015 diễn ra được với kịch bản khác với năm 1990 là phụ thuộc vào quyết định của giới quân đội hiện nay, cam kết tôn trọng và đảm bảo nền dân chủ tại Myanmar. The Bangkok Post cho biết, cơ quan an ninh Thái Lan đã chuẩn bị lực lượng an ninh tại biên giới với Myanmar đề phòng bạo loạn nếu NLD thắng cử, nhưng đến nay Myanmar vẫn bình yên.

Dù còn nhiều điều chưa được người dân Myanmar và thế giới chấp nhận, nhưng rõ ràng qua cuộc bầu cử tạo nên một tiếng vang “long trời lở đất” của NLD tại Myanmar, có vai trò không nhỏ của quân đội, khi họ không chỉ đứng sang một bên mà còn tạo điều kiện cho nó diễn ra và đảm bảo cho kết quả của nó được tôn trọng.

Tuy vậy, không phải ai trong chính phủ hay quân đội cũng sẵn sàng từ bỏ lợi ích thiết thân, ngôi vị độc tôn hàng chục năm để trao quyền cho kẻ khác. Quân đội đồng ý dân chủ hóa, nhưng cần có đường đi nước bước thận trọng. Cụ thể họ mặc định nắm giữ 25% số ghế Quốc hội và nhiều vị trí quan trọng trong chính phủ.

Với quyết định cho phép NLD tái tranh cử trong năm 2015, ông Thein Sein đã chấp nhận thách thức, chấp nhận quan niệm phổ quát của một quốc gia dân chủ rằng chính phủ phải là do dân bầu lên và một nhà nước sẽ mất đi tính chính danh khi cưỡng đoạt quyền bầu cử của người dân. Ông Thein Sein cũng không phải là người muốn buông tay lùi bước, kết thúc sự nghiệp chính trị của mình như vậy.

Trong một cuộc phỏng vấn, BBC có hỏi ông rằng liệu ông có sợ bị các cơn gió cải tổ cuốn đi giống như Mikhail Gorbachev sau sự sụp đổ của Liên Xô hay không, Thein Sein đã trả lời: “Tôi muốn nói với quý vị rằng Gorbachev và tôi không giống nhau”.

Ông Thein Sein nói tiếp: “Chúng tôi không cải cách vì tôi muốn cải cách. Đơn giản là chúng tôi chỉ đáp ứng mong muốn cải cách của người dân. Do vậy tương lai của tôi phụ thuộc vào người dân và nguyện ước của họ.”

Và thực tế đã chứng minh, chính phủ của ông không thể chiến thắng trước biêu tượng dân chủ anh hùng Aung San Suu Kyi. Ông đã làm hết sức mình với vai trò tổng thống, và người dân Myanmar đã lựa chọn một đảng phái khác, một con đường khác, và ông Thein Sein tôn trọng điều này.

Người kéo rèm cho màn xuất hiện đầy vỗ tay và hoa lệ của bà Suu Kyi chính là ông Thein Sein. Trải qua hàng chục năm nhìn đất nước quằn quại trong xung đột và nghèo đói, ông và các tướng lĩnh quân đội đã nhìn ra con đường dân chủ hóa đất nước là con đường không thể tránh khỏi trong dòng chảy lịch sử. Họ đã chọn xuôi theo dòng, gác súng, bỏ lợi ích cá nhân qua một bên để chọn cho đất nước một tương lai phát triển tốt đẹp hơn.

Minh Trí

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả không nhất thiết phản ánh quan điểm Đại Kỷ Nguyên