Reuters đưa tin tòa án quân sự Thái Lan vừa truy tố hai người đàn ông vì tổ chức đánh bom thủ đô Bangkok hồi tháng 8 làm 20 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Một luật sư đại diện cho một trong hai bị cáo cho biết, hôm thứ Ba (24/11), tòa án đã chấp nhận 10 tội danh mà công tố viên đưa ra đối với 2 người này, trong đó có giết người có chủ đích và sở hữu vũ khí trái phép.

Hai bị cáo có tên là  Bilal Mohammad và Mierali Yusufu.

Hai người này bị giam tại một căn cứ quân sự ở Bangkok sau bị bắt vào tháng 8 và tháng 9.

Theo tài liệu do các công tố viên gửi lên thì cả hai đều có quốc tịch Trung Quốc và là người Duy Ngô Nhĩ.

Cảnh sát Thái cho biết vụ tấn công bằng bom ở đền Erawan, một địa điểm trung tâm du lịch Thái Lan, là nhằm trả thù cho việc chính phủ Thái Lan trấn áp hoạt động buôn người. Cảnh sát phủ nhận bất cứ liên hệ nào đối với vụ Thái Lan trả lại 109 người Duy Ngô Nhĩ đang chạy trốn đàn áp về Trung Quốc như nhiều người đồn đoán trước đó.

Động cơ tấn công chưa rõ và sau nhiều tháng qua, vẫn chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm đánh bom.

Giới chức Thái Lan nói rằng vụ đánh bom là nhằm “hủy hoại ngành du lịch” của đất nước, trong đó 14 người nước ngoài đang đi du lịch đã thiệt mạng. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất trong lịch sử của Thái Lan kể từ khi kết thúc chiến tranh.

Cảnh sát Thái Lan đã phát đi truy nã cho 17 người khác liên đới tới vụ tấn công này, tuy nhiên họ nói rằng nhiều người trong số đó đã chạy trốn ra nước ngoài.

Luật sư Schoochart Kanpai đại diện cho một trong hai bị cáo cho biết tòa án sẽ chính thức tuyên án vào ngày 16/2 năm sau.

Minh Trí tổng hợp