Theo Reuters, hôm qua (14/4), một tòa án tại Nhật đã ban hành lệnh ngăn chặn việc khởi động lại hai lò phản ứng hạt nhân, với lý do lo ngại an toàn. Đây là một đòn giáng mạnh vào nỗ lực của chính phủ trong việc khôi phục lại nguồn năng lượng điện hạt nhân kể từ sau thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima năm 2011.

Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy một năm, tòa án đưa ra phán quyết chống lại việc khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân số 3 và số 4 tại Takahama, tỉnh Fukui, do công ty điện lực Kansai Electric Power quản lý và vận hành.

Mặc dù Cơ quan Quản lý hạt nhân Nhật (NRA) đã xác nhận rằng hai lò phản ứng hạt nhân này đạt các tiêu chuẩn an toàn cơ bản, nhưng các cư dân địa phương lại cho rằng NRA đã đánh giá thấp rủi ro động đất và không đưa ra được các giải pháp sơ tán khả thi nếu xảy ra động đất. Vì vậy, những người dân này đã nhờ đến sự can thiệp của tòa án nhằm ngăn cản việc khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân.

Theo kế hoạch, một phán quyết tương tự của tòa án ngăn chặn việc khởi động lại một nhà máy điện hạt nhân ở miền nam nước Nhật, do công ty điện lực Kyushu Electric Power quản lý, có thể được ban hành trong thời gian sắp tới.

Công ty điện lực Kansai Electric Power cho biết sẽ kháng cáo lại quyết định này của tòa án. Một phát ngôn viên của chính phủ cũng nói rằng phán quyết của tòa án sẽ không làm thay đổi chính sách của chính phủ trong việc khôi phục lại nguồn năng lượng điện hạt nhân tại Nhật.

Thủ tướng Nhật, ông Shinzo Abe, cho rằng năng lượng hạt nhân, vốn chiếm hơn 30% tổng công suất phát điện của Nhật, là chìa khóa đưa nền kinh tế Nhật thoát khỏi hai thập kỷ tăng trưởng èo uột.

Bình Minh tổng hợp