Sau vụ thử bom kinh khí, tuyên bố phóng thành công vệ tinh nhân tạo “Ngôi sao sáng 4” (Kwangmyongsong-4) vào ngày 7/2 vừa qua của Bắc Triều Tiên lại khiến cộng đồng quốc tế chỉ trích, nhưng ông Kim Jong-un – lãnh đạo Bắc Triều Tiên vẫn tuyên bố sẽ tiếp tục những kế hoạch tương tự.

Trong hoàn cảnh kinh tế cùng quẫn như vậy, Bắc Triều Tiên lấy tiền ở đâu? Câu trả lời nằm ở “Văn phòng số 39” bí ẩn của Bắc Triều Tiên.

Theo trang Setn.com đưa tin, Văn phòng 39 bí ẩn của Bắc Triều Tiên do Kim Jong-il thành lập vào năm 1970, hiện nay do em gái của ông Kim Jong-un quản lý. Văn phòng này không chỉ là con trùng hút máu mà còn thực hiện nhiều thủ đoạn phi pháp, vào năm 2010 từng cho in Đô la giả nên bị Mỹ liệt vào đối tượng phải trừng trị.

Tổ chức này không chỉ tham gia rửa tiền, buôn lậu và buôn bán người, thậm chí còn sản xuất methamphetamine và heroin. Toàn bộ số tiền do Văn phòng 39 làm ra đều vào túi của Kim Jong-un. Ngoài ra, số tiền máu và mồ hôi của khoảng 54.000 công nhân khu công nghiệp Kaesong cũng chung số phận, thực tế họ chỉ nhận được chưa tới 30%, số còn lại ngoài đầu tư vào vũ khí và nuôi quân đội thì còn dùng để cung cấp cho nhu cầu sống xa hoa của gia tộc nhà họ Kim.

Theo thông tin, các công ty Hàn Quốc ở khu công nghiệp Kaesong cấp tiền lương cho 54.000 công nhân Bắc Triều Tiên bằng Đô la Mỹ, năm ngoái đã chi tiền lương khoảng 132 tỷ Won, gấp hơn hai lần thu nhập từ hoạt động du lịch của núi Kumgang hàng năm (60 tỷ Won), nhưng số tiền này không trực tiếp vào tay người lao động mà đến 70% phải nộp vào Văn phòng số 39 của Đảng Lao động Bắc Triều Tiên.

Tính cho đến nay, số tiền lương công nhân mà Hàn Quốc chi cho Bắc Hàn đã lên đến 616 tỷ Won, tương đương với 1/5 kinh phí Bắc Triều Tiên chi dùng cho phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo (khoảng  3000 tỷ Won).

Hiện nay ông Kim Jong-un đang tổ chức yến tiệc biểu dương các nhà khoa học tham gia chương trình vệ tinh “Ngôi sao sáng 4”, đồng thời cũng tuyên bố trong tương lai sẽ phóng thêm nhiều “vệ tinh ứng dụng.”

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: