Theo Reuters, hôm 10/3, Giám đốc của tổ chức Cộng đồng Quốc tế những người thờ thần Dorje Shugden (ISC), một tổ chức chống Đức Đạt Lai Lạt Ma do Bắc Kinh chống lưng, đã tuyên bố giải thể.

Thông báo không đề ngày nói trên được gửi đi bởi phát ngôn viên ISC Len Foley. Ngoài ra, phát ngôn viên tại Hồng Kông Nicholas Pitts cũng không đưa ra bình luận gì về vụ việc.

Tại Mỹ, ISC được đăng ký như một tổ chức từ thiện ở bang California. Từ năm 2014, tổ chức này tổ chức các cuộc biểu tình chống Đức Đạt Lai Lạt Ma, và phủ nhận có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Những người biểu tình là thành viên của giáo phái thờ thần Dorje Shugden, một nhân vật trong Mật giáo Tây Tạng mà Đức Đạt Lai Lạt Ma không công nhận từ năm 1996 vì cho rằng đây là một vị “ác linh”.

Các cuộc biểu tình của ISC diễn ra tại nhiều nước phương Tây, mỗi khi Đức Đạt Lai Lạt Ma có những chuyến diễn thuyết tại các thành phố ở Bắc Mỹ, châu Âu và Úc.

Ông Sonam Rinchen, một phát ngôn viên người Tây Tạng của ISC tại Mỹ, cho biết ông không rõ lý do vì ISC giải thể. Ngoài ra, bản thân ông cũng chưa quyết định có nên tiếp tục biểu tình chống Đức Đạt Lai Lạt Ma hay không.

Mặc dù ISC phủ nhận có liên quan đến Bắc Kinh và ĐCSTQ, nhưng hồi tháng12/2015, Reuters cho biết một tài liệu lưu hành nội bộ gửi các quan chức ĐCSTQ hồi năm 2014 nói rằng vấn đề liên quan đến ISC là “mặt trận quan trọng trong cuộc đấu tranh của chúng ta chống lại bè lũ Đạt Lai”.

Bên cạnh đó, Lạt Ma Tseta, một nhà sư và là cựu thành viên của ISC hiện đang sống tại Mỹ, nói với Reuters rằng chính Ban Công tác Mặt trận của Trung Quốc đã chỉ đạo các chiến dịch chống Đức Đạt Lai Lạt Ma. Chính quyền Bắc Kinh đã trả tiền cho ông và các Lạt Ma thờ Dorje Shugden để lập kế hoạch và phối hợp thực hiện các hoạt động này. Tuy nhiên, ông không cung cấp các tài liệu chứng minh Trung Quốc tài trợ cho các cuộc biểu tình.

Điều tra của hãng tin Reuters còn cho biết các cuộc biểu tình đã trở nên gay gắt đến nỗi Mỹ, Ấn Độ và các cơ quan tình báo khác đã cảnh báo Đức Đạt Lai Lạt Ma về mối đe dọa an toàn.

Hôm qua (11/3), khi được hỏi về lý do đằng sau việc giải thể ISC, Đức Đạt Lai Lạt Ma trả lời rằng ông không biết và cho hay thông tin điều tra của Reuters về ISC đầy đủ và hữu ích.

Cũng trong ngày 10/3, Trung Quốc cũng gửi công hàm ngoại giao yêu cầu các nhà ngoại giao và đại diện Liên Hiệp Quốc (LHQ) không tham dự hội thảo của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Geneva vào ngày 11/3.

Trong công hàm có đoạn viết: “Việc mời Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 đến sự kiện nói trên là vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, trái với mục đích và nguyên tắc của Hiến chương LHQ… Phái đoàn thường trực của Trung Quốc đề nghị các phái đoàn thường trực của tất cả các nước thành viên, các cơ quan của LHQ và các tổ chức quốc tế có liên quan không tham dự sự kiện nêu trên, cũng không gặp gỡ Đức Đạt Lai Lạt Ma 14 và bè lũ của ông ấy.”

Công hàm đề ngày 8/3, ngày mà sự kiện được tài trợ bởi Hoa Kỳ và Canada được công bố.

Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ có bài phát biểu tại cuộc hội thảo diễn ra bên lề phiên họp hằng năm của Hội đồng nhân quyền LHQ. Ông Philippe Burrin, giám đốc Viện cao học Geneva cho biết dù chịu áp lực từ nhiều phía nhưng sự kiện sẽ không bị huỷ bỏ.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: