Theo CNN, hôm qua (6/8), Bộ Giao thông Malaysia cho biết thêm nhiều mảnh vỡ của chuyến bay MH370 đã được tìm thấy tại đảo Reunion.

Các nhà chức trách Malaysia cho biết các bộ phận máy bay tìm thấy, bao gồm các miếng vỡ của cửa sổ, đệm ghế ngồi và nhôm, sẽ được kiểm tra bởi nhóm chuyên gia quốc tế hiện đang kiểm nghiệm bộ phận tấm liệng treo (flaperon).

Theo tờ The Daily Mail, Bộ trưởng Bộ Giao thông Malaysia, ông Liow Tiong Lai, tuyên bố rằng, “Chúng tôi đã tìm thấy các mảnh vỡ như tấm kính cửa sổ, lá nhôm, đệm ghế ngồi. Các mảnh vỡ này chỉ là những bộ phận nhỏ, nhưng chưa thể xác định liệu chúng có phải là của MH370 hay không. Các vật thể này cần phải được kiểm định bởi các nhà chức trách Pháp.

Video đưa tin về phát hiện mới này:

https://www.youtube.com/watch?v=D4yN3_PrFY0

Hôm thứ Tư vừa qua (5/8), Trung tâm điều phối của chính phủ Úc với tên gọi Australia’s Joint Agency Coordination Centre (JACC), cơ quan đang giúp phối hợp tìm kiếm chiếc máy bay bị mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines, cho hay trước khi Malaysia tuyên bố phát hiện ra thêm các vật thể mới thì không hề có dấu hiệu nào về việc tìm thấy thêm mảnh vỡ máy bay.

Ngoài ra, trong khi quan chức Malaysia khẳng định rằng có thêm mảnh vỡ mới được tìm thấy, thì một phóng viên tại đảo Reunion dẫn lời cảnh sát cho biết, ngày hôm qua (6/8), họ không được thông báo hoặc được bàn giao.

Một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra nói với phóng viên CNN rằng các chuyên gia Pháp và Mỹ, những người thực hiện việc kiểm nghiệm tấm liệng treo (flaperon), vẫn chưa tìm thấy dấu hiệu chắc chắn nào cho thấy sự liên hệ giữa mảnh vỡ này và MH370. Mặc dù, bộ phận cánh này được kỳ vọng là một phần của MH370, nhưng đến hiện nay không có thông tin nào đủ chính xác 100% để xác nhận điều này.

Theo tờ The Daily Mail, hôm qua, thân nhân các nạn nhân MH370, chủ yếu là người Trung Quốc, đã có một cuộc biểu tình đẫm nước mắt tại văn phòng Malaysia Airlines ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Họ đã đau khổ chờ đợi trong suốt thời gian vừa qua để nghe ngóng tin tức về những bằng chứng đầu tiên cho biết chuyện gì đã xảy ra với chuyến bay MH370. Họ vẫn giữ một tia hy vọng mong manh rằng người thân của họ vẫn còn sống.

Ông Zhang Yongli, người có con gái là một trong những hành khách trong chuyến bay định mệnh, nói rằng, “Tôi không tin những thông tin mới nhất này về chuyến bay, họ đã nói dối chúng tôi ngay từ đầu. Tôi biết là con gái tôi vẫn đang ở đâu đó ngoài kia, nhưng họ sẽ không nói sự thật với chúng tôi.

Bà Bao Lanfang, người có cháu trai là một trong những nạn nhân MH370, nói với các phóng viên rằng, “Tất cả mọi người đều nói dối chúng tôi,” trước khi bà ngã khuỵu xuống sàn và khóc bên ngoài văn phòng hãng hàng không Malaysia Airlines ở Bắc Kinh. Người phụ nữ 63 tuổi này nói trong làn nước mắt, “Tôi sẽ làm tất cả mọi thứ để có thể được nhìn thấy cháu tôi một lần nữa.

Một số gia đình nạn nhân nói rằng lời xác nhận của Thủ tướng Malaysia Najib Razak chưa đủ để mọi việc có thể ngã ngũ. Họ yêu cầu được biết lý do vì sao máy bay đột nhiên biến mất và mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu.

Video thân nhân nạn nhân MH370 tại văn phòng hãng hàng không Malaysia Airlines ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày hôm qua:

https://www.youtube.com/watch?v=YszWAtNNcH4

Cuối ngày hôm qua, Bộ Quốc phòng Pháp cho biết họ đã triển khai các hoạt động bán quân sự để tiến hành rà soát và tìm kiếm các dấu tích của MH370 trên vùng biển ở đảo Reunion.

Việc tìm kiếm chiếc hộp đen, bao gồm thiết bị ghi âm buồng lái và thiết bị ghi nhận dữ liệu chuyến bay, và cả buồng lái máy bay có thể sẽ là hy vọng lớn nhất của các chuyên viên điều tra trong việc giải mã các bí ẩn, trả lời câu hỏi tại sao máy bay đột ngột mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu.

Bình Minh tổng hợp